Một bé gái người Thụy Điển có tên Saga Vanecek đã tìm thấy một thanh kiếm cổ trong hồ Vidostern khi đang trong kỳ nghỉ mát với gia đình mình.

Theo BBC, thanh kiếm ban đầu được báo cáo là 1000 năm tuổi, nhưng các chuyên gia tại bảo tàng địa phương tin rằng nó có thể được chế tạo từ 1500 năm trước.

Mikael Nordstrom đến từ bảo tàng cho biết: “Không phải lúc nào bạn cũng có được cơ hội phát hiện ra một thanh kiếm trong hồ như thế!”.

Thanh kiếm 1500 tuổi dưới lòng hồ Vidostern, Thụy Điển (Ảnh:JONKOPING COUNTY MUSEUM)

Mực nước rất thấp vào thời điểm đó do hạn hán, đó có thể là lý do tại sao Saga phát hiện ra thứ vũ khí cổ đại này.

Saga nói với đài truyền hình Sveriges Radio: “Cháu cảm thấy một cái gì đó trong nước và kéo nó lên. Cháu phát hiện ra nó có tay cầm và đã đi nói với bố cháu rằng nó trông giống như một thanh kiếm”.

thanh kiem 1500 tuoi duoi long ho
Ông Mikael Nordstrom đại diện bảo tàng địa phương tặng bức ảnh thanh kiếm cho chủ nhân của phát hiện – cô bé Saga Vanecek (Ảnh: JONKOPING COUNTY MUSEUM)

Cha của Andy, ông Andy Vanecek nói với trang The Local rằng ban đầu anh nghĩ con gái mình đã tìm thấy một cây gậy hay một nhành cây trong nước.

Chỉ sau khi anh nhờ một người bạn xem xét kỹ hơn ông mới phát hiện ra rằng đó có thể là một di vật cổ xưa.

Bảo tàng địa phương, nơi thanh kiếm hiện đang được cất giữ cho biết nó đang được bảo quản trong tình trạng tốt nhất.

Bảo tàng địa phương cho biết sẽ tìm kiếm thêm các cổ vật khác dưới lòng hồ (Ảnh:JONKOPING COUNTY MUSEUM)

Khám phá của Saga đã khiến bảo tàng và hội đồng địa phương tiến hành khai quật thêm tại hồ Vidostern. Sau đó họ đã tìm thấy một chiếc trâm từ thế kỷ thứ ba.

Bảo tàng hạt Jonkoping nói rằng việc tìm kiếm trong lòng hồ chưa hoàn thành và nó vẫn còn những di vật cổ khác có thể được tìm thấy.

Nhật Quang