Ngày nay người ta cho rằng chỉ số thông minh cảm xúc (EQ)  quan trọng hơn nhiều so với IQ. Những người thành đạt không phải là người có IQ cao nhất mà có EQ cao nhất. Một số dấu hiệu dưới đây có thể giúp bạn nhận biết mình có chỉ số EQ cao hay không. 

Bắt đầu từ năm 1990, nhà tâm lý học Peter Salovey ở ĐH Yale và John Mayer ở ĐH New Hampshire đã đưa ra thuật ngữ Trí thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence, hoặc Emotional Quotient – EQ). Thực tế cho thấy, cảm xúc chỉ đạo trí thông minh có lẽ còn hơn cả logic toán học. Bằng phân tích cấu tạo của bộ não và các xung thần kinh, người ta đã chứng minh được lý trí, mà đại diện là trí thông minh, không có ở dạng thuần túy mà được nuôi dưỡng bởi cảm xúc, và chính phần neocortex (phụ trách suy luận trên não) là nhạc trưởng, nó chỉ đạo, phối hợp, kiểm soát các cảm xúc đột ngột và gán cho chúng một ý nghĩa.

Theo tạp chí Psychology Today, Thông minh cảm xúc được chia ra làm 3 kỹ năng gồm khả năng nhận biết cảm xúc, khai thác cảm xúc và vận dụng chúng vào quá trình tư duy, giải quyết vấn đề. Thông minh cảm xúc giúp một người có thể nhận biết và kiểm soát cảm xúc của bản thân và người khác. Nó cũng giúp một người có thể kết nối và thiết lập các mối quan hệ tốt từ đời sống xã hội đến nơi làm việc. Và dưới đây là một số biểu hiện:

1. Biết chấp nhận những lời chỉ trích mà không giận dữ

Khả năng nhận thức bản thân tốt là một dấu hiệu của chỉ số EQ cao. Điều này giúp bản thân có thể nhìn thấy và chấp nhận mình đã phạm sai lầm. Những người có EQ cao sẽ lưu ý những lời chỉ trích, nhận xét và phân tích chúng để học hỏi.

2. Biết đón nhận cơ hội từ sự thay đổi

Người có thông minh cảm xúc cao không sợ sự thay đổi. Họ linh hoạt, vui vẻ và có khả năng thích nghi rất tốt với những thay đổi.

3. Hiểu được cảm xúc của người khác

Khả năng này là một dấu hiệu quan trọng của chỉ số thông minh cảm xúc. Điều này có thể giúp người có EQ cao trở thành một đồng nghiệp tuyệt vời khi họ biết nói những gì cần thiết để giúp người khác vượt qua căng thẳng, thất vọng.

4. Không dễ bị xúc phạm

Phần lớn những người có chỉ số thông minh cảm xúc cao thường không quá nhạy cảm. Điều này là do họ nhận thức được bản thân là ai và biết đối phương là ai. Do đó, đối phương không dễ gì khiến họ cảm thấy bị xúc phạm.

5. Suy nghĩ tích cực

Dù bản thân hay đồng nghiệp phạm một sai lầm nào đó thì người có thông minh cảm xúc cao thường không quá tập trung hay nhai đi nhai lại về nó. Thay vì vậy, họ tập trung vào những điểm tích cực và hành động hướng về nó.

Hoài Anh