Không chỉ là bộ phận bảo vệ cho cơ thể mà da còn đem lại cho những loài vật nhiều khả năng vô cùng đặc biệt.

Da là một trong những bộ phận quan nhất cơ thể nhưng ít khi chúng được nhắc đến. Nó không chỉ giúp các loài vật tránh ký sinh trùng và vi khuẩn mà còn đem lại cảm giác tuyệt vời với môi trường xung quanh. Lớp da của các loài động vật rất đa dạng về kích thước hay hình dáng nhưng có một số loài có lớp da vô cùng đặc biệt có 1-0-2 trên thế giới đem lại cho chủ nhân của chúng những khả năng đặc biệt.

1. Cá nhà táng có lớp da dày nhất

Nhiều loài động vật như cá sấu, tê giác hay cá mập voi sở hữu lớp da rất dày với độ dày lên tới 15 cm nhưng nó vẫn chưa là gì so với lớp da của cá nhà táng. Độ dày của da cá nhà táng có thể lên tới 35 cm, điều này cũng dễ hiểu bởi thức ăn ưa thích của cá nhà táng là những con mực khổng lồ với các xúc tu sắc như dao cạo nên chúng cần một lớp da dày như vậy để tự vệ khi săn mồi.

(Ảnh: alearningfamily.com)

2. Cá sấu với lớp da có thể phát hiện con mồi đang bơi

Cá sấu từ lâu nổi tiếng với lớp da dày, sần sủi và khá bền nên được sử dung nhiều trong ngành công nghiệp thuộc da. Nhưng ít ai nghĩ rằng da cá sấu không chỉ dày mà còn rất nhạy cảm với xung động từ môi trường, nó cũng có nhiều bộ cảm biến không như những loài vật khác.

Bề mặt của da cá sấu vô cùng nhạy bén, lớp da từ dưới hai bên hàm kéo dọc suốt cơ thể có thể cảm nhận những gợn sóng nhỏ nhất trên mặt nước nên chúng có thể xác định chính xác vị trí con mồi ngay cả khi ẩn dưới làn nước sâu thẳm.

(Ảnh: alquds.uk)

Các nhà khoa học cho rằng trong lớp da cá sấu còn có nhiều thành phần hóa học giúp chúng dễ dàng tìm được môi trường sống phù hợp nhưng hiện nay họ vẫn chưa tìm được và tiếp tục nghiên cứu trong thời gian tới.

3. Chuột gai Châu Phi với lớp da có thể tự phục hồi

Một số loài có lớp dày để bảo vệ cơ thể, một số loài khác lại không, tuy nhiên loài chuột gai châu Phi lại có sự khác biệt hoàn toàn. Lớp da của chúng rất mỏng và dễ bị tổn thương do những mô liên kết dưới da rất yếu nhưng loài vật có một cách tự vệ khá đặc biệt là tự lột da mình khi bị bắt.

(Ảnh: AMS Vans)

Ngoài khả năng tự lột da, loài chuột gai châu Phi còn có khả năng tự tái tạo lại da của bản thân giống như Wolverine. Chúng có thể tái tạo lại hoàn toàn lớp da, nang lông, tuyến mồ hôi chỉ trong một vài ngày và không để lại sẹo. Ngay cả khi gặp phải một vết thương khá nặng, chúng cũng có thể phục hồi lại một cách nguyên vẹn.

4. Thằn lằn gai với lớp da có thể giữ nước

Thằn lằn gai hay thằn lằn Moloch sinh sống trên vùng sa mạc sa mạc nước Úc, chúng có lớp da phủ đầy gai nhọn để tự vệ và ngụy trang nhằm thích nghi với cuộc sống khắc nghiệt trên sa mạc.

Thằn lằn quỷ gai thích nghi với điều kiện sống khô cằn trên các sa mạc. (Ảnh: Animales curiosos por el mundo)

Điểm đặc biệt trên lớp da thằn lằn gai hông phải ở những chiếc gai nhọn mà là khả năng giữ nước độc đáo. Lớp da gai góc và sần sủi của chúng có khả năng hấp thụ nước rất tốt nhờ hệ thống mao dẫn dưới da, hệ thống mao dẫn này giống như những chiếc ống hút nước rồi chuyển trực tiếp xuống miệng. Nhờ có khả năng đặc biệt này mà thằn lằn gai có thể thích nghi tốt trong môi trường khô hạn.

5. Sọc ngựa vằn không dùng để đánh ngụy trang

Nhiều giả thuyết cho rằng những sọc đen – trắng xen lẫn nhau trên cơ thể loài động vật này dùng để ngụy trang hay tạo ảo ảnh đánh lừa kẻ thù nhưng sự thật không phải vậy. Theo các nhà khoa học, những sọc này của ngựa vằn có chức năng xua đuổi ruồi muỗi và côn trùng. Những sọc đen trắng này sẽ khiến cho ánh sáng phản chiếu từ cơ thể ngựa vằn trở nên vô cùng khó chịu với côn trùng, và nhờ đó chúng sẽ tránh xa.

(Ảnh: kosova-sot.info)

6. Bạch tuộc và mực đổi màu để ngụy trang

Bạch tuộc và mực đều 2 loài động vật thuộc ngành thân mềm nhưng chúng đều có 1 điểm vô cùng đáo: da có thể đổi màu liên tục. Lớp da của chúng có khả năng thay đổi màu sắc ngay lập tức trong bất kỳ môi trường nào, giúp chúng ngụy trang để bắt mồi hay trốn chạy một cách hoàn hảo nhất. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện nay chưa thể tìm ra nguyên nhân vì sao mực và bạch tuộc có khả năng nhận biết màu sắc từ môi trường trong khi chúng bị mùa màu.

Khả năng tàng hình tài tình của bạch tuộc nhờ da của chúng có thể đổi màu sắc. (Ảnh: vetogate.com)

Có giả thuyết cho rằng da của chúng có khả năng cảm biến màu sắc là nhờ một loại protein tên là Opsin giúp tất cả loài vật cảm nhận được màu sắc, tuy nhiên đối với loài mực và bạch tuộc thì Opsin có trong da của chúng thay vì trong mắt. Giải thích có lẽ là thuyết phục nhất hiện nay là da của chúng có khả năng cảm nhận ánh sáng rất tốt.

7. Da hươu cao cổ giống như máy điều hòa không khí

Loài hươu ca cổ thường sống trên các sa mạc, xavan ở châu Phi – nơi có nhiệt độ và điều kiện sống rất khắc nghiệt. Trong khi các loài động vật khác phải nhờ đến nước hay bóng râm để làm mát cơ thể thì hươu cao cổ lại không như vậy vì kích thước cơ thể quá khổ của chúng. Thay vào đó , da của hươu cao cổ giống như một chiếc điều hòa nhiệt độ giúp điều tiết nhiệt lượng bên trong cơ thể chúng.

Da của hươu cao cổ có khả năng điều tiết nhiệt độ. (Ảnh: m.sdmy168.com)

Theo các nhà khoa học, da của hươu cao cổ có những đốm sẫm,  chúng giống như một cửa sổ thoát nhiệt. Dưới những đốm sẫm này là hệ thống mạch máu phức tạp với các mạch máu lớn ở viền, chúng có thể xác định được những cơn gió mát hoặc đợi đến lúc nhiệt độ môi trường thấp đi để tự làm mát cơ thể. Hươu cao cổ cũng có nhiều da hơn so với những con vật cùng trọng lượng, do đó chúng có thể làm mát tốt hơn.

8.  Ếch Bornean thở qua da

Đây là loài động vật khá đặc biệt vì chúng không có phổi hay mang nhưng điều đặc biệt ở chỗ chúng dùng da để hô hấp.

Mặc dù việc thở qua da không phải biện pháp tốt nhất, tuy nhiên loài ếch này có tỉ lệ trao đổi chất thấp nên không cần quá nhiều oxy. Bên cạnh đó chúng sống trong những vùng nước lạnh giá giúp giữ oxy lâu hơn các loài động vật khác.

(Ảnh: Listverse)

Các nhà nghiên cứu hiện nay vẫn chưa thể lý giải được tại sao loài ếch này lại không có phổi, có giả thiết cho rằng chúng sống trong môi trường nước chảy xiết và việc đem theo 1 túi khí bên mình khiến chúng rất dễ bị nước cuốn trôi.

9. Sên biển có khả năng quang hợp qua da

Loài sên biển xanh lá cây là loại động vật đặc biệt nhất trên Trái Đất, nó chỉ ăn tảo và có cơ thể giống như một chiếc lá. Sau khi ăn một vài bữa, chúng chuyển thành màu xanh và bắt đầu có khả năng hấp thụ năng lượng Mặt Trời giống như khả năng quang hợp ở thực vật để tạo ra năng lượng cho cơ thể.

(Ảnh: diariodebiologia.com)

Điểm khác biệt ở đây là sên biển có khả năng hấp thụ chất diệp lục trong tảo và chuyển chúng vào da của mình. Các nhà khoa học cho rằng loài sên đặc biệt này có khả năng thay đổi cấu trúc ADN để kết hợp ADN của tảo vào cấu trúc ADN của cơ thể chúng. Sau khi đã nạp đủ lượng tảo cần thiết và bắt đầu thực hiện quá trình quang hợp, chúng không cần ăn uống mà chỉ cần hấp thụ ánh sáng Mặt Trời và điều này giúp chúng không cần bài tiết.

10. Tắc kè hao và khả năng ngụy trang

Giống như bạch tuộc và mực, tắc kè hoa cũng có thể biến đổi màu sắc da trên cơ thể để ngụy trang. Tuy nhiên khả năng này còn giúp chúng điều chỉnh nhiệt độ và giao tiếp với nhau. Nhưng tắc kè hoa còn 1 khả năng đặc biệt hơn cả là “ngụy trang tùy thuộc vào kẻ thù”.

(Ảnh: gigaexotic.eu)

Khi kẻ thù tới gần, chúng sẽ thay đổi màu sắc tùy vào hoàn cảnh bên ngoài. Ví dụ như nếu gặp một con chim săn mồi, chúng sẽ chuyển màu hòa vào môi trường xung quanh, tuy nhiên đối với một số loài khác chúng lại chuyển thành màu sắc sặc sỡ. Bằng cách nào đó, tắc kè hoa biết rõ kẻ địch của mình, đây là loài động vật đầu tiên sử dụng các loại khác nhau của ngụy trang tùy thuộc vào từng loại kẻ thù khác nhau.

Video:

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Sơn Tùng