Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình ở Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Chiều 31/5, bà Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên yêu cầu cho biết phản ứng của Việt Nam về thông tin hai tàu chiến Mỹ đi vào vùng 12 hải lý quanh các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam gần đây, theo VTC.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Lao Động)

Theo đó, bà Hằng nhấn mạnh: “Việt Nam tôn trọng các quyền tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông của các quốc gia, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, cụ thể là Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc”.

Trước đóngày 27/5, quan chức Mỹ cho hay, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Higgins và tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường Antietam của Hải quân Mỹ đã tiến vào vùng biển thuộc phạm vi 12 hải lý xung quanh các đảo Cây, Linh Côn, Tri Tôn và Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo Reuters đưa tin.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Higgins. (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Trong một tuyên bố đưa ra sau đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc bày tỏ sự giận dữ, gọi hành động này của Mỹ là vi phạm luật pháp quốc tế và gây tổn hại đến chiến lược tin cậy nhau giữa quân đội hai nước.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan bác bỏ cáo buộc này, nhấn mạnh rằng Hải quân Mỹ hoạt động trong khu vực này theo đúng luật pháp quốc tế và khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông để bác bỏ yêu sách vô lý của Trung Quốc tại vùng biển này.

Hoàng Minh (TH)