Bộ Công Thương đề nghị xem xét, xử lý kỷ luật đảng với hai Cục phó Cục Quản lý thị trường vì gây khó cho doanh nghiệp.

Bộ Công Thương vừa công bố kết quả rà soát đánh giá lại quy trình kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với Công ty cổ phần Con Cưng của Cục Quản lý thị trường, trong đó có kết luận đã phát hiện một số vi phạm của cán bộ quản lý thị trường.

Cụ thể, hai Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) là ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng đã có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật và của Bộ Công Thương về phát ngôn, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý nhà nước của Bộ.

Việc làm của hai lãnh đạo quản lý thị trường gây những hiệu ứng không tốt, hiểu sai, hiểu chưa đúng bản chất sự việc trong dư luận cũng như gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Một số thông tin cung cấp cho báo chí chưa chính xác đã gây thắc mắc cho người tiêu dùng về số lượng hành vi/tên hành vi vi phạm của doanh nghiệp.

Ngoài ra, công tác chỉ đạo, theo dõi, kiểm tra của Cục Quản lý thị trường trên diện rộng tại Tp.HCM và 28 tỉnh còn chưa chặt chẽ và chưa phù hợp với tình hình thực tiễn.

Trên cơ sở này, đoàn thanh tra đề nghị Ban cán sự đảng Bộ Công Thương xem xét, xử lý kỷ luật về đảng ông Nguyễn Trọng Tín và ông Trần Hùng.

Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ thủ tục xem xét xử lý cán bộ công chức có dấu hiệu vi phạm theo các quy định với ông Hùng, ông Tín. Đồng thời, Vụ Tổ chức cán bộ trình lãnh đạo Bộ họp rút kinh nghiệm đối với ông Trịnh Văn Ngọc – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường, người đứng đầu, nhận trách nhiệm quản lý, chỉ đạo.

Với hoạt động nghiệp vụ của Cục Quản lý thị trường, đoàn thanh tra đề nghị cơ quan này rút kinh nghiệm trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai kiểm tra trên diện rộng. Cục cũng cần có biện pháp khắc phục ngay những tồn tại, bất cập trong quy trình tác nghiệp để không gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong quá trình thực thi công vụ.

Ngoài đề xuất xử lý vi phạm của các cán bộ quản lý thị trường, Bộ Công Thương cũng cho biết, liên quan đến kết quả kiểm tra chấp hành pháp luật tại Con Cưng, Cục quản lý thị trường cũng phát hiện một số sai phạm và đã ra quyết định xử phạt hành chính 250 triệu đồng. Công ty Con Cưng đã nộp đủ số tiền phạt trên.

Vụ lùm xùm của Con Cưng bắt đầu diễn ra vào khoảng giữa tháng 7, sau khi một một khách hàng cáo buộc doanh nghiệp này làm giả nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Ngay sau đó, Cục Quản lý thị trường đã có hàng loạt cuộc kiểm tra tại chuỗi siêu thị này.

Tuy nhiên, trong kết luận kiểm tra về chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh của Con Cưng công bố hồi giữa tháng 8, Bộ Công Thương khẳng định chuỗi siêu thị mẹ và bé Con Cưng không vi phạm bán hàng giả mạo mà chỉ mắc lỗi trong khuyến mãi, thương mại điện tử…

Công ty Cổ phần Con Cưng được thành lập năm 2011, đến nay đã có hơn 300 siêu thị tại Việt Nam. Nửa đầu năm 2018, công ty có doanh thu 745 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 8 tỷ đồng.

Vỹ An (Tổng hợp)