Gần 2.700 tỷ đồng, tương đương với gần 53,5% vốn điều lệ Vinatex do Bộ Công Thương quản lý sẽ được chuyển giao về SCIC.

VnExpress đưa tin, sáng nay (23/11), lễ chuyển giao quyền đại diện vốn nhà nước tại Vinatex từ Bộ Công Thương về Tổng Công ty Đầu tư & Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã được tổ chức tại Hà Nội.

Theo đó, gần 2.700 tỷ đồng, tương đương gần 53,5% vốn điều lệ Vinatex sẽ được chuyển giao về SCIC. Vinatex đã hoàn thành cổ phần hóa và hoạt động theo hình thức công ty cổ phần từ ngày 29/1/2015. Tập đoàn có 15 công ty con và 19 công ty liên kết.

Phát biểu tại lễ chuyển giao, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhấn mạnh: Vinatex là tập đoàn lớn có vai trò quan trọng trong phát triển của ngành dệt may Việt Nam. Do đó, để chuyển giao có hiệu quả, các công việc liên quan giữa Bộ Công Thương và SCIC đã được làm rõ trên tinh thần đảm bảo không làm gián đoạn hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tuân thủ các quy định hiện hành.

“Bộ Công Thương sẽ phối hợp cùng SCIC và đề nghị tổng công ty tích cực hỗ trợ để doanh nghiệp ngày càng phát triển, qua đó gia tăng giá trị phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nói.

Báo Tuổi Trẻ dẫn lời ông Nguyễn Đức Chi – chủ tịch SCIC – cho biết Vinatex không những là doanh nghiệp có quy mô vốn lớn, mà còn có ảnh hưởng và tác động rất lớn đến xã hội. Cũng bởi do đây là ngành nghề đặc thù, có số lao động đông, đặc biệt ở vùng sâu vùng xa đã giải quyết việc làm cho lượng lớn lao động.

Ông Chi nhấn mạnh hiệu quả vận hành của Vinatex không chỉ ảnh hưởng hiệu quả kinh doanh chung của tập đoàn mà còn ảnh hưởng xã hội. Vì vậy, chủ tịch SCIC khẳng định sẽ phối hợp với Vinatex để tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Kết quả kinh doanh 9 tháng của Vinatex, luỹ kế doanh thu đạt hơn 36.400 tỷ đồng, tăng gần 3.000 tỷ so với cùng kỳ. Các đơn vị phụ thuộc và công ty do Vinatex sở hữu trên 50% vốn đóng góp gần 15.500 tỷ đồng doanh thu, còn lại đến từ công ty liên doanh – liên kết. Riêng trong tháng 9, doanh thu của tập đoàn đạt gần 4.500 tỷ đồng.

Kim ngạch xuất khẩu và nhập khẩu đều tăng nhẹ so với cùng kỳ, lần lượt trên 2 tỷ USD và 950 triệu USD. Sản lượng sợi, vải và may các loại cũng duy trì tăng trưởng từ 2-8%. Tập đoàn này đặt mục tiêu doanh thu năm nay hơn 48.250 tỷ.

(Tổng hợp)