Giá thành thường đi liền với chất lượng sản phẩm. Thế nhưng, trên thị trường đang xuất hiện loại bánh trung thu Trung Quốc giá siêu rẻ, chỉ từ 2.000-3.000 đồng/chiếc.   

Theo lời người bán, loại bánh trung thu này là hàng nội địa Trung Quốc, ăn thơm, ngon, vị ngọt vừa phải và đặc biệt là có hạn sử dụng lên tới nửa năm. Bên cạnh đó, bánh rất đa dạng, gồm các nhân vị cam, dâu, khoai môn, đào, trứng muối, đậu xanh, thập cẩm.

Đáng nói, loại bánh này mua càng nhiều, giá càng rẻ, thậm chí được bán theo cân. Tuy nhiên, trên bao bì nhãn mác của những chiếc bánh chỉ in thời gian sản xuất, không có hạn sử dụng.

Trong khi đó, mới đây, một đội quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra và thu giữ hơn 10.000 bánh trung thu nhập lậu tại một cửa hàng ở La Phù (huyện Hoài Đức). Toàn bộ lô hàng này đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đáng chú ý, bao bì nhãn mác toàn tiếng Trung Quốc.

Chia sẻ trên Báo Giao thông, anh N.K. (Lào Cai), một đầu mối chuyên nhập bánh nội địa Trung Quốc, cho biết bánh trung thu ở Trung Quốc có rất nhiều loại. Bánh cao cấp giá từ 1-1,3 triệu đồng/hộp 4 cái. Ngoài ra, cũng có hàng rẻ bán theo cân, nhưng hàng này hạn rất ngắn, không thể dùng tới 4 hay 5 tháng.

Khi được hỏi có loại bánh trung thu nào nhập về Việt Nam có giá chỉ từ 2.000-3.000 đồng/chiếc, anh K. lắc đầu cho hay: “Thật ra nguyên liệu làm bánh trung thu cũng không phải gì ghê gớm lắm, hơn nữa đây lại là loại kích cỡ nhỏ. Cái chính là chất lượng ra sao?”.

Cụ thể, anh K. lý giải thông thường hàng nội địa của Trung Quốc khá ngon và bảo đảm. Trong khi đó, cùng một cơ sở sản xuất, chất lượng hàng xuất khẩu lại phụ thuộc vào đơn giá đối tác thỏa thuận. Đối với những công ty hám lợi, đối tác đặt theo giá nào cũng có hàng bởi thực tế họ cũng không bị ảnh hưởng gì, sản phẩm nhãn mác đều làm theo ý của bạn hàng.

Liên quan đến loại bánh trung thu giá siêu rẻ đang được rao bán tràn ngập trên thị trường, chia sẻ trên VTV, Tiến sĩ Từ Ngữ – Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam – bày tỏ lo ngại về nguy cơ không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tiến sĩ Ngữ cho biết trong dinh dưỡng có một thuật ngữ gọi là thực phẩm rác. Đây là loại thực phẩm lưu cữu lâu ngày, để trong tủ lạnh âm 30 hay 50 độ, hết hạn sử dụng đem ra sử dụng, có giá khá rẻ.

Ngoài ra, vị chuyên gia dinh dưỡng này còn khẳng định bánh trung giá chỉ 2.000 đồng/chiếc khả năng cao là sản phẩm nhập lậu.

Trả lời câu hỏi tại sao bánh trung thu giá rẻ đang thu hút được khá nhiều người đặt mua, ông Ngữ cho rằng đó chính là nhờ phụ gia. Chất này làm mất đi hương vị vốn có của thực phẩm, đưa lại một cái hương vị gần giống, mọi người và trẻ em thích điều đó.

Cũng theo ông Ngữ, các loại bánh trung thu không đảm bảo ăn vào không gây ngộ độc cấp, nhưng ảnh hưởng lâu dài đến các cơ quan nội tạng như gan, thận… đường tiêu hóa nói chung. Nguy hiểm nhất là người ăn không nhận biết được hậu quả của nó, ăn vẫn thấy ngon.

Trước vấn đề này, ông khuyên người tiêu dùng nên chọn lựa những sản phẩm bánh trung thu có thương hiệu, không sử dụng những loại bánh trôi nổi trên thị trường.

Vỹ An