Chiều tối qua (29/12), ngay sau khi kết thúc ngày làm việc cuối cùng trong năm 2017, hàng triệu người đã lên tàu, xe về quê đón Tết Dương lịch 2018. Nhiều người dự đoán, tạm biệt đô thị sớm một ngày sẽ tránh được đợt không khí lạnh mang theo mưa về các vùng trên toàn quốc vào những ngày tới.

Tối 29/12, dòng người bất tận, xe nối xe, còi rộn ràng, hàng trăm ngàn đèn xe bật cùng lúc bừng sáng trên những tuyến đường cửa ngõ Hà Nội, TP. HCM.

Tại Hà Nội, người dân đổ về quê khiến nhiều tuyến phố cửa ngõ thủ đô như Giải Phóng, Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến, Nguyễn Trãi, Cầu Giấy… ùn tắc kéo dài vào buổi chiều cùng ngày.

Người dân rời Thủ đô bằng các phương tiện khác nhau. Do thời tiết khô và nhiệt độ không quá lạnh, nhiều người về các tỉnh gần Hà Nội lựa chọn xe máy làm phương tiện di chuyển. Dù vậy, mật độ người đổ về các bến xe khách trên địa bàn tăng lên rất cao.

Cụ thể, bến xe Giáp Bát đã tăng 150-170 lượt xe để phục vụ lượng khách tăng đột biến. Tại các bến xe Nước Ngầm, Mỹ Đình có các tuyến xe khách đường dài, hành khách cũng đổ về rất nhiều.

Trước thời điểm lên xe về nghỉ Tết Dương lịch (Ảnh: VnExpress).

Đại diện bến xe Nước Ngầm thông tin, lượng khách ngày 29/12 và sáng nay 30/12 khoảng 35.000 – 40.000 người, tăng khoảng 30% so với ngày thường (20.000 hành khách/ngày thường).

Dù biết là gấp gáp vì vừa tan làm đã phải chạy ra bến lên xe về quê, nhưng nhiều người cho rằng, đây là giải pháp thích hợp để tránh mưa những ngày tới.

Chị Nguyễn Ánh Thương, nhân viên một công ty truyền thông ở Hà Nội vừa kịp lên chuyến xe về Nghệ An lúc 9h ở bến Nước Ngầm chia sẻ: “Nghe dự báo ngày 30/12 không khí lạnh tràn về, Hà Nội có mưa nên em chuẩn bị hành lý mang sẵn đến cơ quan, tan làm là ra bến về luôn. Vừa tránh được đi mưa, lại ‘lãi’ thêm một tối về với bố mẹ”.

Anh Hoàng Văn Nhưng (35 tuổi, Bắc Giang) lên Hà Nội lao động tự do theo thời vụ, cũng lên xe ở bến Gia Lâm để kịp về quê trong tối qua (29/12). Anh Nhưng chia sẻ, những ngày này ở Hà Nội cũng vãn việc, lại nghe tin báo không khí lạnh, nên chỉ muốn nhanh chóng về lo cho vợ con

Quất Tết đã được người dân mua và mang về nhà (Ảnh: VnExpress).

Những tính toán của chị Thương, anh Nhưng là có cơ sở khi từ đầu sáng nay (30/12), Hà Nội đã đổ mưa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc; ở phía Đông Bắc Bộ đã có mưa và mưa nhỏ rải rác. Trong ngày và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ; sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Trung Trung Bộ.

Vì vậy, hôm nay (30/12), việc di chuyển của người dân sẽ không thuận lợi như chiều tối qua (29/12). Trên các nẻo đường Bắc Bộ sẽ có mưa, mưa nhỏ; Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to.

Người đi đường cũng cảm nhận rõ nhiệt độ sẽ xuống thấp, nhất là lúc sáng và đêm, vùng đồng bằng Bắc Bộ giảm xuống còn 11-14 độ, ở các tỉnh vùng núi nhiệt độ giảm còn 8-10 độ, vùng núi cao dưới 6 độ.

Hà Nội cả ngày hôm nay sẽ chìm trong làn mưa. Nhiệt độ thấp nhất ở Thủ đô phổ biến 12-15 độ.

Khôi Minh (TH)