Trong khoảng thời gian thị trường chứng khoán hoảng loạn và lao dốc, tỷ phú Warren Buffett khuyên nhà đầu tư nên “giữ bình tĩnh và đưa các đánh giá thật tốt”.

Warren Buffett là nhà đầu tư tài ba giàu kinh nghiệm đã đi qua nhiều cú sụp đổ của thị trường trong suốt sự nghiệp đầu tư. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, phóng viên CNBC đã phỏng vấn nhà tiên tri xứ Omaha để xin ông lời khuyên. Buffett nói rằng trong lúc thị trường “gặp bão”, mua và nắm giữ vẫn là chiến lược tốt nhất.

“Đừng theo dõi thị trường quá sát sao”, Buffett nhắn nhủ với các nhà đầu tư đang lo lắng sẽ mất sạch số tiền tiết kiệm mà họ để dành cho quãng thời gian nghỉ hưu. “Nếu họ cố gắng mua bán cổ phiếu nhưng cứ lo lắng quá mức khi các chỉ số giảm điểm rồi nghĩ rằng mình nên bán ra, thì đến lúc thị trường tăng điểm những người như vậy cũng không có kết quả tốt đẹp”, ông nói.

Hầu hết các chuyên gia vẫn coi cú lao dốc tuần trước này là 1 đợt điều chỉnh bình thường, mặc dù mức biến động của tuần vừa qua là rất mạnh so với 2017, một năm mà chỉ số S&P 500 tháng nào cũng tăng điểm.

Theo Nick Holeman, chuyên gia tại Betterment, ở thời điểm này nhà đầu tư nên “xem lại những quảng cáo yêu thích trong giải siêu cúp bóng bầu dục Super Bowl, ăn kem cùng bọn trẻ và nói chuyện với 1 người bạn lâu rồi không có dịp tâm sự”.

“Miễn là khoản đầu tư vẫn phù hợp với các mục tiêu của bạn, hãy tạm tránh xa danh mục đầu tư”, ông nói.

Trong trường hợp tình trạng giảm điểm kéo dài hơn dự đoán, mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn. Holeman khuyên nhà đầu tư nên tái cân bằng danh mục, tùy theo mức độ chịu đựng rủi ro của mình mà điều chỉnh.

Tuy nhiên, nếu đà sụt giảm kéo dài hơn dự kiến thì mọi thứ sẽ trở nên phức tạp hơn. Ông Holeman cho rằng nhà đầu tư nên tái cân bằng lại danh mục. “Khi mức độ biến động tăng cao, danh mục của bạn có thể trở nên mất cân bằng – điều này có nghĩa là bạn có thể chấp nhận nhiều hoặc ít rủi ro hơn bạn nghĩ”.

Quang Minh