Trong một thông báo mới đây gửi nhân viên của Tesla, CEO Elon Musk đã đưa ra những lời khuyên giúp nhân viên làm hiệu quả hơn. Với bộ 7 quy tắc mà Elon Musk nhắn nhủ tới nhân viên, có thể thấy vị tỷ phú 46 tuổi này khá “dị ứng” với những cuộc họp.

Các cuộc họp quy mô lớn chỉ tốn thời gian của mọi người

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ 7 quy tắc giúp nhân viên làm việc hiệu quả
Tỷ phú Elon Musk khuyên nhân viên chỉ nên tham dự những cuộc họp cần thiết. (Ảnh: Business Insider)

Theo CEO Tesla, thường xuyên tổ chức những cuộc họp không cần thiết không chỉ ảnh hưởng đến công ty mà còn lãng phí thời gian của mọi người. Hãy hủy bỏ hết những cuộc họp lớn trừ khi chắc chắn rằng chúng mang lại hiệu quả cho công việc. Trong trường hợp này, cần đảm bảo những cuộc họp diễn ra thật ngắn gọn.

Chỉ tổ chức họp khi có vấn đề khẩn cấp

Ông chủ hãng xe điện Tesla nhắn nhủ tới tất cả các nhân viên chỉ nên tổ chức các cuộc họp khi thực sự có vấn đề cấp bách cần giải quyết. Khi những vấn đề khẩn cấp đã tìm ra “câu trả lời”, hãy giảm tần suất các cuộc họp để mọi người tập trung vào công việc được giao.

Nếu cảm thấy cuộc họp không có lợi ích, hãy đứng lên và rời đi

Vốn là một người không thích tham dự các cuộc họp, tỷ phú Elon Musk cũng thẳng thắn khuyên nhân viên hãy đứng lên và rời khỏi cuộc họp nếu họ cảm thấy nó không có giá trị gì. Đối với ông chủ Tesla, thật thô lỗ khi bắt người khác ngồi và tham dự một cuộc họp vô bổ.

Tránh sử dụng tiếng lóng, thuật ngữ gây hiểu nhầm

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ 7 quy tắc giúp nhân viên làm việc hiệu quả
CEO Elon Musk muốn nhân viên được làm việc trong môi trường thoải mái. (Ảnh: Reuters)

“Đừng sử dụng các từ viết tắt hay các thuật ngữ nào để chỉ các dự án, phần mềm hay quá trình tại Tesla. Nói chung, những thứ đòi hỏi phải giải thích, gây ức chế cho việc đối thoại không nên tồn tại. Tôi không muốn mọi người phải nhớ cả một đống thuật ngữ khi làm việc tại Tesla”, CEO Elon Musk lưu ý.

Đừng để thứ bậc gây cản trở công việc

Đối với nhân viên làm việc tại Tesla, họ có thể sẵn sàng đứng lên và rời khỏi phòng họp nếu họ thấy nó không có giá trị cho công việc mà không sợ bị sa thải. Tuy nhiên, chỉ cần phạm phải sai lầm sau, ngay cả giám đốc, quản lý cũng dễ dàng bị mất việc.

Cụ thể, CEO Elon Musk quy định việc giao tiếp, truyền tải thông tin nên thông qua con đường ngắn nhất để có thể giải quyết công việc chứ không phải thông qua chuỗi cấp bậc. Bất cứ giám đốc, quản lý nào ép buộc các nhân viên phải “tôn ti trật tự” sẽ sớm bị rời khỏi công ty.

Nếu cần liên lạc với ai, hãy gặp trực tiếp

Tỷ phú Elon Musk cho rằng ngọn nguồn của mọi vấn đề thường là do sự giao tiếp không hiệu quả giữa các phòng ban với nhau. Để giải quyết việc này, hãy để mọi người liên lạc trực tiếp với nhau và đảm bảo làm đúng thứ cần làm.

Đừng tốn thời gian tuân theo những luật lệ vụn vặt

Tỷ phú Elon Musk tiết lộ 7 quy tắc giúp nhân viên làm việc hiệu quả
Tỷ phú Elon Musk đặc biệt quan tâm đến hiệu quả công việc. (Ảnh: Reuters).

Về cơ bản, nhân viên nên tuân theo những quy tắc đã được công ty đề ra. Tuy nhiên, ông chủ Tesla vẫn khuyến khích nhân viên trong trường hợp luật công ty “ngược đời” vẫn có thể phá vỡ nó, miễn là công việc vẫn được hoàn thành.

Nguyễn Trang