Một công ty đầu tư bất động sản do tỷ phú Bill Gates sở hữu mới đây đã mua một lô đất rộng lớn còn hoang sơ tại Arizona để phát triển thành “một thành phố thông minh”, Fox News đưa tin.

Công ty Belmont Partners – một trong những công ty đầu tư của tỷ phú Gates, đã chi ra khoảng 80 triệu USD (khoảng 1,8 nghìn tỷ đồng) để mua 25.000 acre đất tại Tonopah, cách thành phố Phoenix khoảng 50 dặm về phía tây, để xây thành phố thông minh có tên Belmont.

“Belmont sẽ tạo ra một cộng đồng có tư duy tiên phong với trọng điểm là cơ sở hạ tầng và hệ thống truyền thông áp dụng công nghệ tiên tiến, được thiết kế với mạng lưới kĩ thuật số tốc độ cao, các trung tâm dữ liệu, công nghệ sản xuất mới, xe tự lái và các trung tâm hậu cần tự hoạt động”, hãng Belmont Partners viết trong thông cáo báo chí.

Dự án này “sẽ biến một vùng đất hoang sơ, hầu như chưa có người ở” thành một thành phố thông minh có mô hình hạ tầng linh hoạt.

Thành phố này sẽ có không gian cho 80.000 căn hộ, 15.400 km vuông cho văn phòng, khu thương mại và buôn bán, 1.900 km vuông cho các trường công.

Dự án của Belmont sẽ phụ thuộc nhiều vào quá trình xây dựng của đường cao tốc liên bang số 11, dự kiến sẽ đi qua Belmont, nối thành phố thông minh với Phoenix và Las Vegas. Giai đoạn đầu của quá trình xây dựng tuyến đường cao tốc dự kiến hoàn thành trong năm tới.

Chưa rõ bao giờ thành phố Belmont sẽ được xây.

Thành phố thông minh của tỷ phú Bill Gates dự kiến sẽ theo mô hình một khu đô thị đang được xây ở Columbus, bang Ohio.

Minh Tuệ