Thông tin Phú Quốc sắp trở thành đặc khu kinh tế khiến giá đất ở đảo ngọc tăng lên từng ngày. Thị trường đất đai nóng hơn bao giờ hết và gây sốc đối với nhiều người dân ở đảo.

Theo báo Thanh Niên, tình trạng sốt giá đất hiện nay là do người dân đổ xô mua “đón đầu” sự kiện Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế.

Trưởng Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện Phú Quốc Lê Quang Minh cho biết đây là lần sốt đất thứ 3 tại hòn đảo này. Hai lần trước diễn ra vào các năm 2010 và 2015.

Lần này, giới đầu cơ bất động sản đổ tiền mua đất ở Phú Quốc vì họ khẳng định huyện đảo này sắp trở thành đặc khu kinh tế, với thời điểm dự đoán sớm nhất là đầu năm 2019, theo báo Tuổi trẻ.

Do đất ở Phú Quốc có hạn nên thực chất các vụ giao dịch là trao đổi đất từ người này sang người khác. Có thửa đất chỉ trong thời gian ngắn đã được mua đi bán lại hơn 10 lần. Cùng với đó, một số chủ đất và “cò đất” lợi dụng tình hình sốt giá đã đẩy giá tăng cao hơn, khiến giá đất tăng vượt ngưỡng giá trị thật gấp hàng chục lần.

Trước thông tin Phú Quốc trở thành đặc khu, giá đất ở đây tăng vọt
Giá đất ở Phú Quốc tăng lên từng ngày

Tại trung tâm thị trấn Dương Đông, một vị trí đất thuận lợi cho việc kinh doanh, xây dựng nhà hàng, khách sạn đang được rao bán với giá 50 tỷ đồng/1.000 mét vuông. Tại khu vực Suối Cá, xã Cửa Dương, giá từ 900 triệu đồng/1.000 mét vuông đã tăng lên 2,2 tỷ đồng.

Đất ở vị trí đẹp, mặt tiền tại các xã vùng Bắc đảo như Cửa Dương, Cửa Cạn, Bãi Thơm, Gành Dầu giá 3,5 tỷ đồng/1.000 mét vuông tăng lên 5-7 tỷ đồng.

Địa bàn gần khu vực sân bay, lân cận khu du lịch, bãi tắm ven biển, khu đô thị có giá từ 8-15 tỷ đồng/1.000 mét vuông tùy theo vị trí mặt tiền hay mặt hậu.

Lãnh đạo huyện Phú Quốc khuyến cáo người dân mua đất nên bình tĩnh, suy tính trước khi quyết định mua đất, không chạy theo cơn sốt giá và mua với bất cứ giá nào. Việc mua đất theo kiểu ngoài luồng như hiện nay dễ dẫn đến tình trạng “tiền mất tật mang” do đất đai ở Phú Quốc đã được quy hoạch, không phải nơi nào cũng cho phép xây dựng nhà hàng, khách sạn hay làm điểm du lịch, kinh doanh dịch vụ.

Quang Minh