Dường như chưa đủ mạnh để đối chọi với Mỹ, Trung Quốc ngày 18/9 đã có phản ứng yếu ớt trước quyết định đánh thuế mới từ chính quyền Tổng thống Donald Trump.  

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc ngày 18/9 dẫn lời Bộ Thương mại nước này cho biết Trung Quốc cam kết sẽ đáp trả sau khi chính quyền Trump chính thức ra quyết định sẽ áp thuế 10% lên lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc từ tuần tới.

Tuy nhiên, thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc không đề cập đến biện pháp cụ thể nào, mà chỉ nói rằng họ lấy làm tiếc vì Mỹ cứ khăng khăng muốn tăng thuế, điều có thể mang lại những rào cản mới cho cuộc đàm phán giữa 2 bên.

Phía Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ nhận ra hậu quả tiềm tàng của biện pháp đánh thuế và sửa chữa kịp thời.

Phản ứng có phần dè dặt của Trung Quốc được đưa ra sau khi Tổng thống Trump cảnh báo rằng toàn bộ hàng Trung Quốc vào Mỹ sẽ bị đánh thuế nếu nước này có hành động trả đũa gói thuế mới nhất này.

“Nếu Trung Quốc có hành động đáp trả với người nông dân hoặc các ngành khác của chúng tôi, chúng tôi sẽ ngay lập tức chuyển đến giai đoạn 3, áp thuế lên khoảng 267 tỷ USD hàng nhập khẩu nữa,” ông Trump phát biểu ngày 17/9, sau khi cho biết đã chỉ thị cho Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) áp thuế bổ sung đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Trump nói rõ rằng: “Sau khi tiến hành điều tra kỹ lưỡng, Cơ quan Đại diện Thương mại Mỹ kết luận rằng Trung Quốc đang thực thi rất nhiều chính sách và hành vi thương mại thiếu công bằng liên quan đến công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ, chẳng hạn như ép các doanh nghiệp Mỹ chuyển giao công nghệ cho đối tác Trung Quốc. Những quy định đó tạo ra mối đe dọa lớn đối với sự tăng trưởng lâu dài và sự hưng thịnh của kinh tế Mỹ.”

“Trong nhiều tháng qua, chúng tôi đã hối thúc Trung Quốc thay đổi các chính sách bất công để đối xử công bằng hơn với các doanh nghiệp Mỹ. Chúng tôi đã nói rất rõ về những thay đổi cần phải có và đã cho Trung Quốc từng cơ hội để đối xử với chúng tôi bình đẳng hơn”, ông Trump nói.

Vị nguyên thủ của Mỹ cho biết mặc dù Mỹ đã áp thuế 50 tỷ USD để trừng phạt hành vi thương mại thiếu công bằng của Trung Quốc, nhưng nước này “đã từ chối thay đổi hành vi” và lại còn áp đặt các mức thuế mới trong một nỗ lực nhằm làm tổn hại kinh tế Mỹ.

Tổng thống Trump nói rằng, với vai trò là tổng thống, ông có nhiệm vụ phải bảo vệ quyền lợi của người dân, doanh nghiệp và bản thân nước Mỹ.

trung quoc phan ung yeu ot truoc quyet dinh ap thue moi cua my
Các gói thuế quan của Mỹ đánh vào hàng hóa Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg)

Tháng trước, Trung Quốc đã đề xuất một biện pháp trả đũa nếu Tổng thống Trump hiện thực hóa lời đe dọa đánh thuế 200 tỷ USD. Theo đó, danh sách hàng hóa của Mỹ dự kiến bị Trung Quốc đáp trả có giá trị khoảng 60 tỷ USD.

Đề xuất đó cho thấy sự “yếu thế” của Trung Quốc trong cuộc chiến thuế quan đang leo thang giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo số liệu của năm 2017, Mỹ nhập khẩu 506 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc chỉ nhập khoảng 130 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ.

Như vậy, khi biện pháp đánh thuế của Washington có hiệu lực vào tuần tới, và nếu Bắc Kinh trả đũa bằng gói thuế trị giá 60 tỷ USD, thì số hàng hóa của Trung Quốc bị đánh thuế là 250 tỷ USD, và số hàng hóa của Mỹ bị áp thuế là 110 tỷ USD.

Nếu cuộc chiến thương mại leo thang tiếp, Mỹ còn dư địa 267 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc để đánh thuế, trong khi Trung Quốc chỉ còn 20 tỷ USD hàng của Mỹ.

Minh Tuệ (Tổng hợp)