Cục Viễn thông đang nghiên cứu đề xuất của các nhà mạng để điều chỉnh mức trần khuyến mại cho thuê bao trả trước từ 20% lên 50%.

Theo Vnexpress, tại Hội nghị giao ban Quản lý nhà nước của Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) mới đây, lãnh đạo Cục Viễn thông cho biết Cục đang làm việc với Bộ Tài chính nghiên cứu đề xuất của các nhà mạng điều chỉnh mức trần khuyến mại cho thuê bao trả trước lên mức 50% thay vì mức 20% hiện nay.

Trước đó, hồi cuối năm 2017, Bộ TT&TT đã ban hành Bộ Thông tư số 47 quy định rõ, từ ngày 1/3/2018, nhà mạng chỉ được khuyến mại tối đa 20% đối với thuê bao trả trước. Riêng các thuê bao trả sau, trần khuyến mại là 50%. Hạn mức trên đã bao gồm cả giá trị dịch vụ, hàng hóa hay giá trị vật chất mà các nhà mạng dùng để khuyến mại.

Bộ TT&TT đặt hạn mức khuyến mại này để quản lý chặt chẽ hơn các thuê bao di động trả trước. Theo Bộ TT&TT, những năm trước, các doanh nghiệp di động đua nhau thu hút thuê bao trả trước đăng ký mới bằng cách đưa ra các chương trình khuyến mại lên đến 100%, dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường viễn thông. Cùng với đó là hiện tượng lợi dụng đăng ký thuê bao trả trước để nhắn tin quảng cáo, đe dọa, nhắn tin độc hại.

Tuy nhiên, theo Infonet, sau khi chính sách này được áp dụng, cả 3 nhà mạng lớn là Viettel, VinaPhone và MobiFone đều cho biết chính sách siết khuyến mại 20% đã tác động không nhỏ đến doanh thu.

Đại diện VinaPhone cho hay, trước đây khách hàng thường chờ đến ngày khuyến mại 50% để đi nạp thẻ thì hiện nay khách hàng gần như không còn tâm lý đó nữa do mức khuyến mại 20% không còn làm họ “xúc động”. Bên cạnh đó, khách hàng có tâm lý tiêu dùng ít đi và tính toán nhiều hơn khi không còn được khuyến mại 50% giá trị thẻ nạp.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện MobiFone cho biết, sau khi áp dụng chính sách khuyến mại 20% giá trị thẻ nạp, khách hàng đã thay đổi hẳn thói quen tiêu dùng. Theo thống kê của MobiFone khách hàng sử dụng dịch vụ giảm nhiều so với khi áp dụng chính sách khuyến mại 50%. Điều này khiến cho doanh thu của MobiFone bị ảnh hưởng lớn.

Đại diện Viettel Telecom phân tích, theo lẽ thông thường khi siết khuyến mại, doanh thu và lợi nhuận của nhà mạng sẽ tăng nếu hành vi tiêu dùng của khách hàng không thay đổi. Thế nhưng, thực tế hành vi tiêu dùng của các thuê bao di động trả trước sụt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến doanh thu và lợi nhuận của tất cả các nhà mạng.

(Tổng hợp)