Bắt đầu từ ngày 14/5, những người giao dịch tiền ảo tại Thái Lan phải đóng thuế từ những khoản tiền họ kiếm được, nếu vi phạm sẽ phải chịu án phạt gấp đôi giá trị giao dịch hoặc nặng hơn sẽ bị phạt tù.

Hôm nay (14/5), luật đánh thuế tiền ảo hay tài sản ảo nói chung chính thức có hiệu lực ở Thái Lan. Theo đó, những giao dịch đối với tài sản trên không gian mạng chịu mức thuế 15%. Khoản tiền tính thuế là phần lợi nhuận có được từ các giao dịch tài sản ảo.

Theo luật, những người trong vai trò bên bán có nhiệm vụ đăng ký với Ủy ban giao dịch chứng khoán về những giao dịch tiền ảo trong vòng 90 ngày kể từ ngày luật này có hiệu lực.

Nếu vi phạm, họ sẽ bị phạt tiền gấp đôi giá trị giao dịch hoặc tối đa 500.000 Baht (khoảng 360 triệu đồng). Ngoài ra, họ còn đối mặt với mức tù 2 năm.

Thái Lan chính thức đánh thuế giao dịch tiền ảo
Giao dịch tiền kỹ thuật số phải chịu thuế 15% ở Thái Lan. (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, ông Apisak Tantivorawong, cho biết việc quản lý và đánh thuế không nhằm mục đích ngăn cản giao dịch tiền ảo hay chào bán tiền ảo lần đầu (ICO).

Theo ông Apisak Tantivorawong, việc đánh thuế tiền thuật toán nhằm bảo vệ nhà đầu tư, chống nạn rửa tiền cùng nhiều hoạt động tội phạm trên không gian mạng khác.

Trước đó, hồi tháng 2, Ngân hàng trung ương Thái Lan đã yêu cầu ngân hàng thương mại và các tổ chức tài chính trong nước chấm dứt toàn bộ hoạt động có liên quan đến tiền thuật toán vì lo ngại vấn đề giao dịch không được kiểm soát.

Ngân hàng trung ương cho biết các loại tiền kỹ thuật số không hợp pháp ở Thái Lan, đồng thời nhấn mạnh thêm rằng chúng có thể được dùng để rửa tiền hoặc tài trợ tài chính cho khủng bố.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Apisak Tantivorawong cho rằng giới quản lý nước này không thể ngăn chặn việc sử dụng tiền ảo trong nước. Kết quả là luật thuế tiền kỹ thuật số đã được ra đời.

Nguyễn Trang