Thị trường Tp.HCM gần đây xuất hiện loại táo mini được người bán khẳng định là táo mèo Hà Giang. Tuy nhiên, đây thực chất là trái cây được nhập về từ Trung Quốc.  

Chia sẻ trên Người lao động, chị Nhung ở Quận 10 cho biết, cách đây 1 tuần đi chợ chị thấy loại táo cỡ nhỏ tầm 15-25 quả/kg khá lạ mắt nên mua về dùng thử với giá 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi ăn thấy vị tương tự như táo Trung Quốc cỡ lớn vẫn bán ở chợ từ trước đến nay.

Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh), loại táo mini này được bán với bảng quảng cáo ghi là “táo mèo” và có giá khoảng 35.000 đồng/kg. Khi được hỏi về xuất xứ của loại táo này, tất cả các thương lái đều khẳng định là táo mèo Hà Giang, không phải táo Trung Quốc.

Để thuyết phục người mua, những người bán cho hay táo Trung Quốc quả thường to và có quanh năm. Trong khi đó, loại táo này được trồng ở phía bắc Việt Nam, mỗi năm vào vụ thu hoạch chỉ có 2 tháng. Ngoài ra, người bán còn quảng cáo táo rất giòn và ngọt. Thế nhưng, khi dùng thử táo có vị khá chua và chát.

Không chỉ được bày bán tại các chợ truyền thống, loại táo này còn được ráo bán cả trên các chợ mạng. Ngoài tên “táo mèo”, loại táo này còn có tên khác là táo mini hoặc táo đá mini Hà Giang.

tao mini trung quoc doi lot tao meo ha giang tan cong thi truong tphcm
Trái ngược với quảng cáo, táo này khi ăn thử có vị chua và chát. (Ảnh: Người lao động)

Theo đại diện CTCP Quản lý và Kinh doanh Chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, loại táo cỡ nhỏ gắn mác táo mèo Hà Giang thực chất là trái cây Trung Quốc mới về chợ khoảng 1 tháng nay. Tại chợ, táo được đóng trong rổ nhựa trọng lượng 8 kg có giá bán buôn 160.000 đồng, tương đương 20.000 đồng/kg.

Cũng theo vị đại diện này, đây là mặt hàng trái cây mới, số lượng nhập chợ không nhiều do hàng không đi theo container riêng mà vận chuyến ghép với các mặt hàng khác.

Thực tế, tình trạng trái cây Trung Quốc mạo danh hàng Việt Nam không phải là chuyện hiếm. Theo một lãnh đạo Cục Bảo vệ Thực vật, do là nước láng giềng với Trung Quốc nên thường Trung Quốc có loại quả gì, Việt Nam nhập về loại quả đó. Đáng chú ý, có những loại quả được nhập khẩu quanh năm với số lượng khá lớn như nho, cam, lê, táo… Tuy nhiên, sau khi nhập hàng Trung Quốc về, để tạo niềm tin và thu hút khách mua hàng, nhiều thương lái lại quảng cáo đây là đặc sản Việt Nam.

Trước táo mini, xoài mini Trung Quốc cũng được người bán tại quảng cáo là xoài mút An Giang hay hàng Thái Lan. Loại xoài này từng được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng cho đến khi được giới chuyên môn xác nhận là hàng Trung Quốc thì sức mua đã giảm đi đáng kể.

Hoài Phương (T/h)