Trong khi những hộ chăn nuôi ở vùng lũ đang thê thảm vì giá lợn sụt giảm, thì tại các chợ bán lẻ, tiểu thương tự đẩy giá thịt lên mức cao.

Ngày 19/10, giá thịt lợn có xu hướng tăng nhẹ tại các chợ bán lẻ. Trong khi đó, thịt lợn mua ở các lò mổ vẫn giữ giá tương đối thấp, dao động từ 27.000 đến 30.000 đồng/kg tại một số tỉnh miền Bắc, đặc biệt là những nơi phải hứng chịu ảnh hưởng của lũ lụt nặng nề.

Thịt lợn tại các lò mổ được bán với giá chỉ khoảng 27.000 đến 30.000 đồng/kg. Trong khi đó tại các chợ bán lẻ, giá thịt vẫn không hề giảm, một kg thịt lợn ba chỉ ngon ở mức 80.000 đồng, thịt vai, mông, chân giò là 70.000 đồng/kg.

Thậm chí tại một số chợ trong nội thành Hà Nội, các tiểu thương tự đẩy giá lên cao ở mức 80.000-90.000đồng/kg, khi khách thắc mắc thì họ giải thích do mưa lớn, lũ lụt dài ngày khiến thịt lợn khan hiếm, vận chuyển khó khăn.

Thực tế, nước lũ đã rút song hoạt động mua bán lợn của các thương lái vẫn chưa thực sự sôi động trở lại. Những hộ chăn nuôi lợn ở Hà Nam, Phú Thọ trước đây có ý định tái đàn nhằm phục vụ nhu cầu mua bán sôi động dịp Tết Nguyên đán, nhưng nay giá lợn xuống thấp khiến nhiều hộ đã tính đến việc bán nốt lứa lợn này rồi bỏ nghề.

Hình ảnh hơn 4000 con lợn bị chết do lũ.(Ảnh Internet)

Nhiều người cũng lo ngại thịt lợn sau lũ không đảm bảo chất lượng nhất là khi có hàng chục nghìn con lợn chết trong nước lũ vừa qua. Tuy nhiên, Cục Chăn nuôi khẳng định số lợn bị chết này không ảnh hưởng đến nguồn cung thịt ra thị trường do đã bị tiêu hủy toàn bộ.

Tuấn Anh (TH)