Gần đây trên một số diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm du lịch cảnh báo người dân chú ý tránh động chạm vào rết biển xuất hiện dày đặc ở Vũng Tàu và một số biển Việt Nam. Khi bị tấn công bất ngờ, chúng sẽ tiết ra các chất độc khiến kẻ thù bị bỏng rát. 

Trong vòng 1 tháng trở lại đây các bãi biển ở Vũng Tàu sự xuất hiện dày đặc loài sâu biển trên các bãi cát. Sự việc khiến nhiều người sợ không dám xuống tắm biển vì sợ ngứa.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Anh Cao Mạnh Tuấn, một hướng dẫn viên du lịch tự do cảnh báo trên VTC: “Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, khách du lịch liên tục ghi nhận và chia sẻ các clip liên quan đến sự xuất hiện dày đặc loài sâu biển trên các bãi cát ở Vũng Tàu. Sự việc khiến nhiều người sợ không dám xuống tắm biển.

Hình ảnh rết biển bò trên bãi cát.(Ảnh: FB)

Sâu biển có nơi còn gọi là rết biển. Sâu biển sinh sống và có nhiều ở hầu hết các vùng biển trên thế giới. Tuy nhiên, rết biển thường xuất hiện nhiều trên bãi cát vào mùa sinh sản. Chúng có hình dáng bên ngoài gần giống con rết và có cơ chế gây ngứa bằng lông giống như sâu.

Khi chạm phải rết biển, và dính độc rết biển nhất là ở các vùng da mỏng, nhạy cảm, con người có thể bị rộp. Đối với những người dễ bị dị ứng thì tình trạng có thể trở nên nặng hơn, phải vào viện xử lý”.

Khi bị tấn công bất ngờ, chúng sẽ tiết ra các chất độc khiến kẻ thù bị bỏng rát. (Ảnh: FB)

Chúng có thể dài trung bình từ 7,5-15cm, thân hình giống rết nhưng lại có những chiếc lông y hệt sâu róm và cũng gây ngứa ngáy, khó chịu không kém. Phần lưng của chúng hơi cong và được phủ một lông dày có kích thước khoảng 2,5 cm (1inch).

Khi chạm phải rết biển, nhất là ở các vùng da mỏng, nhạy cảm, con người có thể bị rộp. Đối với những người dễ bị dị ứng thì tình trạng có thể trở nên nặng hơn, phải vào viện xử lý. Các nhà khoa học gọi chúng là giun biển hoặc chuột biển. Chúng có nhiều thể khác nhau với mức độc tố cao thấp tuỳ loại. Khi bị tấn công bất ngờ, chúng sẽ tiết ra các chất độc khiến kẻ thù bị bỏng rát.

 Thường sâu biển chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn sau đó biến mất.

Mạnh Tiến