Vườn quốc gia Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) vừa phát hiện một quần thể pơ mu mới tại độ cao 1.445 m, giáp biên giới Việt – Lào, bước đầu nhận định có tuổi đời từ khoảng 800 đến 1.000 năm tuổi.

Theo Dân Trí, ông Nguyễn Danh Kỳ – Giám đốc Vườn quốc gia Vũ Quang, cho biết trong đợt thực địa, nghiên cứu tại độ cao 1.445 m, thuộc tiểu khu 203 (gần biên giới Việt-Lào), các nhà khoa học phát hiện một quần thể pơ mu mới.

Đặc biệt là một cây pơ mu có kích thước rất lớn, với đường kính đo được đoạn gốc lên đến 2,20 m, chiều cao gần 30 m. Sau khi khoan vòng năm của cá thể cây pơ mu “khủng” này để nghiên cứu, các chuyên gia nhận định có niên đại nằm trong khoảng từ 800 – 1.000 năm.

Hiện cây pơ mu này được bảo vệ nghiêm ngặt, tránh kẻ xấu đột nhập vào vườn cưa trộm.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Việt Hùng – Chuyên viên Phòng Khoa học kỹ thuật và Hợp tác quốc tế (Vườn quốc gia Vũ Quang), cho biết ngoài cây lớn nhất này, quần thể pơ mu vừa phát hiện tại Tiểu khu 203 còn phân bố với mật độ dày và có một số cây lên đến hàng trăm năm tuổi.

Phát hiện cây pơ mu gần 1.000 năm tuổi tại Vườn quốc gia Vũ Quang
Cây pơ mu có chiều cao đo được gần 30 m. (Ảnh: Dân Trí)

Cũng theo ông Hùng, pơ mu là loài khó tái sinh nhưng ở khu vực vừa mới phát hiện có rất nhiều cây non. Vùng này quanh năm sương mù bao phủ, ẩm ướt, nhiệt độ về đêm chỉ 9-10 độ C nên mức độ tái sinh của loài này ở khu vực này rất cao.

Đây được xem là tín hiệu rất tốt cho công tác bảo tồn và phát triển của loài pơ mu tại Vườn quốc gia Vũ Quang.

Phát hiện cây pơ mu gần 1.000 năm tuổi tại Vườn quốc gia Vũ Quang
Quần thể pơ mu mới được phát hiện quanh năm được bao phủ bởi sương mù. (Ảnh: Báo Hà Tĩnh)

Báo Hà Tĩnh đưa tin, việc tiếp cận được quần thể pơ mu này là hết sức khó khăn, do tại khu vực có địa hình rất dốc và hiểm trở, nếu thuộc đường và đảm bảo sức khỏe phải mất 2 ngày di chuyển liên tục bằng đường bộ mới tiếp cận được.

Ngoài ra, trong cùng khu vực phân bố, nhóm nghiên cứu còn ghi nhận các loài thực vật ưu thế mọc chung với pơ mu, bao gồm: Du sam núi đất (Keteleeria evelyniana), Bạch Tùng (Dacrycarpus imbricatus), Hồng tùng (Dacrydium elatum), Thông tre lá dài (Podocarpus neriifolius), các loài Đỗ quyên (Rhododendron sp) và Côm (Elaeocarpus sp)…

Thanh Thanh