Đầu năm trước, cà chua thân gỗ hàng xách tay được hét giá lên đến cả triệu đồng/kg khiến nhiều hộ dân tại Lâm Đồng lùng mua loại cây này về trồng với giá từ 100.000-500.000 đồng/cây giống. Đến nay, khi được thu hoạch, loại trái cây này lại lâm vào cảnh “cho không ai lấy, bán chẳng ai mua”.

Theo VTV News, cây cà chua thân gỗ – Magic S – được đưa vào trồng ở Lâm Đồng đầu năm 2017. Trước những quảng cáo hấp dẫn về hiệu quả kinh tế cao do loại cây trồng này mang lại, nhiều hộ gia đình ở Lâm Đồng đã đua nhau bán cả bò sữa, vay mượn tiền, thậm chí phá bỏ cả các cây trồng khác để chuyển đổi sang trồng cà chua thân gỗ. Giá cây giống cà chua thân gỗ khi đó dao động từ 100.000-500.000 đồng/cây.

Sau 1 năm trồng, từ tháng 6 đến tháng 10 vừa qua, cà chua thân gỗ bắt đầu cho thu hoạch. Hợp tác xã Magic S Rạng Đông ở xã Tu Tra (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã bán cho Công ty TNHH sản xuất thực phẩm Đà Lạt 4 đợt, tổng cộng gần 3 tấn quả Magic S.

Hai đợt đầu, doanh nghiệp này thu mua với giá 150.000 đồng/kg. Hai đợt còn lại, doanh nghiệp chỉ mua trái Magic S với giá 150.000 đồng/kg cho khoảng 20% quả loại 1 và chỉ 50.000 đồng/kg cho 80% còn lại. Mức giá này hoàn toàn đối lập với giá vào đầu năm 2017 dư luận đồn thổi cũng như trong giới thiệu của người bán giống.

Đáng chú ý, trong hai đợt bán quả Magic S sau này, HTX nông nghiệp Magic S Rạng Đông chưa nhận được tiền. Từ đó tới nay, công ty TNHH sản xuất thực phẩm Đà Lạt ngừng thu mua quả Magic S. Lãnh đạo HTX đã cố gắng liên hệ với một số nơi để bán loại trái cây trên nhưng không đơn vị nào nhận mua.

Theo Vnexpress, hiện tại cà chua thân gỗ ở xã Tu Tra đã cho thu hoạch khá đều nhưng các hộ dân không tìm được nơi tiêu thụ. Để trái chín rụng ngoài vườn không đành, các hộ dân đành chi hàng chục triệu đồng mua tủ đá cỡ lớn để trữ đông lạnh. Thậm chí, nhiều hộ hái đem biếu người thân quen nhưng họ không ăn vì không hợp khẩu vị.

Giám đốc HTX nông nghiệp Magic S Rạng Đông cho biết, nếu trong thời gian tới không lo được đầu ra cho sản phẩm thì buộc phải phá bỏ, chấp nhận mất trắng sau hơn một năm dốc sạch tiền bạc vào loại cây vốn được giới thiệu là siêu quả, siêu đắt.

Chia sẻ trên Báo Công an Nhân dân, lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Đơn Dương cho biết đã nắm được tình trạng HTX nông nghiệp Magic S Rạng Đông không tìm được đầu ra cho cà chua thân gỗ. Thời gian qua huyện cũng đã cố gắng liên hệ, làm cầu nối giữa doanh nghiệp và HTX nhưng vẫn chưa có đơn vị nào thu mua quả Magic S.

Biện pháp trước mắt là vận động người trồng đem quả này đi giới thiệu, tiêu thụ ở các điểm nhỏ, lẻ với giá rẻ để vớt vát phần nào. Cũng theo vị này, huyện Đơn Dương chưa có đề án phát triển cây Magic S. Các hộ dân trồng loại cây này chỉ là tự phát sau khi ngộ nhận từ tin đồn 1 triệu đồng/kg quả.

Số liệu thống kê sơ bộ cho thấy toàn tỉnh Lâm Đồng đang có khoảng 30 ha cây Magic S. Hiện 6 ha cây Magic S đang cho trái, dự kiến đến cuối năm nay, con số này tăng lên 12 ha với hàng chục tấn quả.

(Tổng hợp)