Những đặc sản của người Lào như thịt bò gác bếp, bia, gạo nếp và các loại thảo dược… sẽ đồng loạt xuất hiện trên thị trường Tp.HCM trong tháng này.

Theo Báo Tin tức, đây là thông tin do Tổng lãnh sự quán Lào tại Tp.HCM Somxay Sanam Oune cho biết tại buổi giới thiệu về Tuần lễ giới thiệu sản phẩm doanh nghiệp Lào tại thành phố ngày 18/1.

Ông Somxay Sanam Oune cho biết, đây là sự kiện xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm Lào có quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam. Tại tuần lễ sẽ có 100 gian hàng của doanh nghiệp Lào trưng bày, giới thiệu gần 140 loại hàng hóa khác nhau, bao gồm các loại đặc sản, thực phẩm chế biến, thảo dược, hàng thủ công mỹ nghệ… Tổng giá trị hàng hóa trên 20 tỷ đồng.

Sở dĩ Tổng lãnh sự tổ chức vào dịp cận Tết là muốn người Việt được thưởng thức thêm nhiều đặc sản của người Lào như thịt bò gác bếp, bia, gạo nếp và các loại thảo dược…

Ông Somxay Sanam Oune cho biết đây là cơ hội tốt để người tiêu dùng Việt được mua các loại đặc sản Lào với giá bằng với sản phẩm tại Lào mà không mất bất cứ chi phí vận chuyển nào.

“Điểm đặc biệt mà sản phẩm Lào khác biệt so các nước khác là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không hóa chất”, VnExpress dẫn lời ông Somxay Sanam Oune nói.

Ông Phạm Thiết Hòa, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Tp.HCM, cho biết Việt Nam và Lào có mối quan hệ hợp tác lâu đời, tuy nhiên hàng hóa Lào tại thị trường Việt Nam còn khá ít.

Theo Thanh niên, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là các doanh nghiệp tại Lào vẫn đang khá “thờ ơ” với thị trường vốn được đánh giá có sức tiêu thụ mạnh như Việt Nam.

Một doanh nghiệp kinh doanh tại Lào chia sẻ có thể các sản phẩm Lào chưa đủ tự tin để cạnh tranh với hàng Việt, hàng Thái tại Việt Nam.

Kim ngạch thương mại song phương Việt Nam – Lào năm 2017 ước đạt 900 triệu USD, tăng 10% so với 2016. Hai nước đang đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương với mục tiêu chạm đích 4 tỷ USD vào năm 2020.

Nguyễn Trang