Sự cố cháy nghiêm trọng khiến 13 người tử vong hồi cuối tháng 3/2018 đã khiến nhiều cư dân ở chung cư Carina Plaza lo ngại. Không ít người quyết định bán tháo, khiến giá căn hộ ở đây lao dốc.

Chia sẻ trên Thanh niên, anh Bằng cho biết anh vừa lý hợp đồng mua một căn chung cư ở Quận 8 (Tp.HCM), diện tích tới 105 mét vuông với giá chỉ có 1,4 tỷ đồng. Trước sự ngạc nhiên của nhiều người vì mức quá hời cho căn hộ chung cư trên 100 mét vuông, anh Bằng tiết lộ căn hộ anh mua ở chung cư Carina vừa bị cháy hồi đầu năm. Căn hộ anh mua ở tầng 3 nhưng giờ chưa vào ở được vì đang sửa.

Theo anh Bằng, tại chung cư này còn mấy căn diện tích nhỏ hơn còn rẻ nữa, có nhiều cái giá dưới 1 tỷ đồng, nhưng diện tích quá nhỏ không phù hợp cho gia đình anh.

Sau sự cố cháy chung cư Carina khiến 13 người thiệt mạng, nhiều cư dân tại chung cư này hoảng sợ, quyết định bán tháo khiến giá căn hộ ở đây giảm mạnh. Trước đây, một căn hộ có diện tích khoảng 100 mét vuông có giá hơn 1,7 tỷ đồng, nay chỉ còn khoảng 1,35-1,4 tỷ đồng, giảm khoảng 300 triệu đồng/căn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, không chỉ có anh Bằng, nhiều người thu nhập thấp cũng đến tìm hiểu và xem đây là cơ hội mua nhà hoặc đầu tư. Tuy nhiên, cũng rất người ngần ngại về độ an toàn và hệ thống phòng cháy chữa cháy của chung cư này dù thấy mức giá giao dịch quá hấp dẫn.

Thực tế cho thấy, vụ cháy chết người ở chung cư Carina Plaza không chỉ tác động trực tiếp tới giá các căn hộ của chung cư này mà còn ảnh hưởng tới thị trường căn hộ chung cư nói chung tại Tp.HCM. Báo cáo của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) mới đây cho thấy thị trường bất động sản đã có dấu hiệu sụt giảm rõ rệt trong những tháng đầu năm 2018.

Cụ thể, trong 5 tháng đầu năm, số dự án đủ điều kiện huy động vốn đưa ra thị trường Tp.HCM là 29 dự án, giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2017; số căn nhà đưa ra thị trường là 9.174 căn (gồm có 8.690 căn hộ chung cư và 484 căn nhà thấp tầng), giảm 44,5% (trong đó, cao cấp 3.828 căn, giảm 25,9%; trung cấp 3.465 căn, giảm 32,6%; bình dân 1.881 căn, giảm 69,7%).

Cũng trong 5 tháng qua, giá bán căn hộ chung cư tại Tp.HCM đã giảm khoảng 5%. Nguyên nhân là do ảnh hưởng từ vụ cháy chung cư Carina Plaza.

Ngoài ra, báo cáo của HoREA cho biết toàn thành phố hiện còn 7 chung cư chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy (trong số 12 chung cư đã kiểm tra năm 2016).

Trong khi phân khúc căn hộ chung cư ảm đạm vì các sự cố cháy nghiêm trọng, số liệu giao dịch đăng ký biến động đất đai cho thấy khối lượng giao dịch tăng mạnh tại huyện Cần Giờ (tăng 83,1%), huyện Củ Chi (tăng 52,2%), Quận 9 (tăng 29,5%) – đây là những điểm nóng về cơn sốt ảo giá đất nền vừa qua.

Nguyễn Trang