Về trách nhiệm bồi thường sau khi cựu tổng giám đốc chủ đầu tư chung cư Carina bị bắt, trách nhiệm đặt ra không chỉ chủ đầu tư mà còn rất nhiều đơn vị liên quan. Trong đó, Công ty SEJCO có trách nhiệm trong công tác quản lý, phát hiện, phòng chống cháy nổ, an toàn PCCC.

VnExpress đưa tin, chiều 20/4, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM đã quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tùng, nguyên Giám đốc công ty Hùng Thanh, đơn vị quản lý chung cư Carina (quận 8, Tp.HCM) để điều tra vụ án cháy chung cư khiến 13 người chết cách đây gần 1 tháng.

Theo đó, ông Tùng bị khởi tố về hành vi “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy gây hậu quả nghiêm trọng”. Ông Tùng là bị can đầu tiên bị khởi tố và tạm giam của vụ án này.

Ông Nguyễn Văn Tùng sống tại tầng một chung cư Carina, cũng bị thương trong hoả hoạn và phải nhập viện. Trước đó, ông Tùng nhiều lần từ chối giấy triệu tập cũng như làm việc với cơ quan điều tra vì lý do sức khoẻ.

Cháy chung cư Carina: Lại chuyện tố nhau "đánh võng" trách nhiệm bồi thường
Chung cư Carina Plaza (quận 8) bị cháy khiến 13 người chết có nhiều sai phạm trong công tác phòng cháy chữa cháy. (Ảnh: Tạ Quang Huân)

Theo Người Lao Động, sau khi ông Tùng bị bắt, đại diện pháp luật Công ty Hùng Thanh cho biết sẽ nghiêm túc chấp hành quyết định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Chủ đầu tư xác định có lỗi của mình trong vụ cháy tại chung cư Carina.

Trong thời gian ngay từ lúc xảy ra vụ cháy cho đến nay, chủ đầu tư khẳng định cùng sự hỗ trợ của Công ty mẹ – Công ty 577 đã tích cực hết sức mình để khắc phục hậu quả. Số tiền tạm tính cho đến hôm nay chi ra là hơn 20 tỷ đồng để tạm ứng khắc phục hậu quả.

Đồng thời, người phát ngôn Công ty Hùng Thanh cho biết đã yêu cầu Công ty CP Dịch vụ Địa ốc Sài Gòn (SEJCO) là đơn vị quản lý cùng phối hợp thực hiện việc khắc phục nhưng đến nay SEJCO chưa có động tác cụ thể nào.

Căn cứ theo hợp đồng Dịch vụ quản lý vận hành chung cư Carina giữa Công ty Hùng Thanh và SEJCO về việc quản lý, vận hành tòa nhà chung cư Carina, nhận định của Công ty Hùng Thanh cho rằng chủ đầu tư, Công ty SEJCO cũng như đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ tòa nhà đều có trách nhiệm trong công tác quản lý, phát hiện, phòng chống cháy nổ, an toàn PCCC.

Sau thông báo này của Công ty Hùng Thanh, Phó Tổng Giám đốc SEJCO Trần Kim Lương cho biết, do một loạt chung cư đã yêu cầu thanh lý hợp đồng nên hiện tại đang rất khó khăn về tài chính và nhân sự có nguy cơ bị phá sản.

Đồng thời SEJCO đề nghị đổi đơn vị bảo vệ để nhanh chóng cùng chủ đầu tư giải quyết cho người dân trở lại chung cư, đảm bảo an toàn cho tòa nhà. Đồng thời, tăng số lượng nhân viên kỹ thuật từ 5 người lên 8 người nhằm đảm bảo ca trực 4 người/ca để đảm bảo công tác hỗ trợ trong giai đoạn sửa chữa.

Cháy chung cư Carina: Lại chuyện tố nhau "đánh võng" trách nhiệm bồi thường
Nhiều ô tô bị thiêu rụi trong vụ cháy chung cư Carina. (Ảnh: Đại Dương)

Trước đó, vào lúc 1h30 sáng 23/3 ngọn lửa xuất phát từ tầng hầm của chung cư Carina, được xác định là xuất phát từ sự cố cháy 1 xe gắn máy giữ tại đây.

Sau đó, lửa bùng phát và khói bao trùm các tầng lầu. Hậu quả của vụ cháy làm 13 người tử vong, gần 100 người nhập viện.

Sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao Bộ Công an, UBND Tp.HCM cùng các đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống người dân và điều tra nguyên nhân, xử lý nghiêm vi phạm.

Từ tháng 8/2012 đến năm 2017, cảnh sát PCCC kiểm tra an toàn tại chung cư này 21 lần, ba lần phát hiện vi phạm về PCCC cùng lỗi: “hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động”; “máy bơm chữa cháy thì động cơ dầu không hoạt động”, “đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động”.

Trong đó, chủ đầu tư bị phạt hai lần về lỗi hệ thống chiếu sáng không hoạt động. Đến cuối năm 2017, Cảnh sát PCCC kiểm tra lại không thấy lỗi vi phạm. Tuy nhiên, khi xảy ra hoả hoạn toàn bộ hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng của Carina tê liệt.

Chung cư Carina Plaza nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt. Toà nhà gồm ba blocks cao từ 14 đến 20 tầng, có khu thương mại, giải trí… và hơn 700 căn hộ.

Hậu quả vụ cháy nặng nề nhất trong hơn chục năm qua tại Tp.HCM, chỉ sau thảm họa ITC làm 60 người chết.

Đức Huy