Tại huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông, hơn 10 cơ quan nhà nước ăn nhậu, tiếp khách với tổng số tiền gần 400 triệu đồng mà không trả, trong đó có đơn vị nợ đã hơn 10 năm.

Ngày 25/4, ông Trần Đăng Ánh – Phó Chủ tịch UBND huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông cho biết, UBND huyện vừa chỉ đạo thanh tra huyện và Phòng Nội vụ làm rõ việc nhiều cơ quan, đơn vị nợ tiền của quán ăn Phương Đông (tổ 4, thị trấn Đắk Mâm, huyện Krông Nô), theo Người Lao Động.

Cũng theo ông Ánh, không có chuyện huyện chi ngân sách cho các đơn vị tiếp khách nên sẽ làm việc với các đơn vị xem trách nhiệm của ai để xử lý, nợ của đơn vị nào, của cá nhân nào thì phải trả.

Trước đó, bà Đinh Thị Đông, chủ quán nhậu Phương Đông, cho biết những năm qua, rất nhiều cán bộ, cơ quan nhà nước gồm UBND các xã, thị trấn và các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện nợ tiền ăn nhậu.

Tính đến nay, hơn 10 đơn vị, cá nhân nợ tiền với tổng số tiền gần 400 triệu đồng. Cá biệt có đơn vị nợ gần 10 năm không chịu trả.

Theo danh sách bà Đông cung cấp, UBND xã Đắk Drô nợ 17,6 triệu đồng, UBND xã Tân Thành nợ 34 triệu đồng, UBND xã Nam Xuân nợ 40 triệu đồng, UBND thị trấn Đắk Mâm nợ 73 triệu đồng, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội nợ gần 15 triệu đồng, Phòng Kinh tế – Hạ tầng nợ 23 triệu đồng, Huyện đoàn nợ 28 triệu đồng…

Ông Trần Thái Châu, quyền Trưởng Phòng Kinh tế – Hạ tầng huyện Krông Nô, cho hay khi lên tiếp nhận nhiệm vụ, chủ quán đã phản ánh với ông đơn vị nợ 23 triệu đồng tiền tiếp khách. Ngay sau đó, ông đã yêu cầu bộ phận kế toán rà soát, đối chiếu và làm việc với ông trưởng phòng cũ thì đúng là nợ bà Đông 23 triệu đồng từ những năm 2012 đến nay.

Vì khách đều là cán bộ làm trong cơ quan nhà nước nên bà Đông tin tưởng cho “nhậu nợ”. Thế nhưng, nhiều cán bộ cứ tới ăn nhậu hết lần này đến lần khác mà không chịu trả khiến bà rất khó xử.

Infonet đưa tin, do khách tới ăn nhậu nợ tiền quá nhiều và chây ì, chưa chịu trả nợ nên bà Đông phải vay mượn bên ngoài để duy trì hoạt động của quán. Dù vậy, lượng khách lui tới quán của bà ngày càng giảm sút khiến việc làm ăn gặp rất nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Đông cho biết hơn 10 cơ quan nhà nước nợ tiền nhậu của quán bà nhiều năm không trả. (Ảnh: Người Lao Động)

Những năm qua, đã nhiều lần bà Đông liên hệ với đại diện các cơ quan này để đòi tiền nhưng không được. Một phần số nợ đã tồn tại từ lâu, một phần bộ máy lãnh đạo tại các cơ quan hầu hết đều thay đổi, chuyển công tác nên họ cứ đổ lỗi cho nhau.

Theo ông Cao Văn Tính, Chủ tịch UBND xã Tân Thành, tiền nợ do lãnh đạo thời trước để lại, ông mới về nên không nắm rõ. Cơ quan cũng đang rà soát lại nợ nần bao nhiêu, từ đó báo cáo lên cấp trên để xử lý.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Kiền, Chủ tịch UBND thị trấn Đắk Mâm, cho rằng trong trường hợp tiền nợ vì tiếp khách của cơ quan thì sẽ xem xét và xin ý kiến của cấp trên để xử lý.

Ngược lại, nếu số tiền nợ mập mờ, không rõ ràng thì sẽ mời lãnh đạo của nhiệm kỳ trước lên làm việc, đối chiếu. Nếu không phải vì mục đích cơ quan thì ai nợ, người đó phải có trách nhiệm trả.

Tùng Anh