Nhằm giảm ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, tập đoàn Foxconn Technology, nhà sản xuất và lắp ráp iPhone lớn nhất của Apple, đang có kế hoạch mở một nhà máy iPhone mới tại Việt Nam.

Trang United Daily News của Đài Loan cho biết việc Foxconn đưa hoạt động sản xuất sang thị trường Việt Nam và các thị trường khác phụ thuộc vào diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, và Foxconn hiện đang trong giai đoạn đánh giá tình hình.

Nếu như Foxconn đem hoạt động lắp ráp điện thoại iPhone vào Việt Nam, đây sẽ là một bước đi mới làm rung chuyển ngành sản xuất điện thoại di động tại thị trường Việt Nam.

Việt Nam hiện là nơi hãng điện thoại Samsung đang đóng vai trò hàng đầu, nên sự xuất hiện của một tập đoàn lớn nữa sẽ tạo sự cạnh tranh lớn hơn trong mảng nhân công và đem lại nhiều cơ hội làm ăn hơn cho các nhà cung ứng trong nước.

Tập đoàn Foxconn chính thức vào thị trường Việt Nam từ tháng 3/2007, cho tới nay đã có 3 cơ sở nhà xưởng, một tại tỉnh Bắc Ninh và hai tại tỉnh Bắc Giang. Tuy nhiên, các nhà máy tại Việt Nam hiện chỉ sản xuất những sản phẩm như tai nghe, thiết bị mạng, dây cáp kết nối.

Theo Reuters, cơ sở sản xuất iPhone của Foxconn tại Việt Nam có thể sẽ được đặt tại Hà Nội.

Cũng theo hãng tin này, Việt Nam và Thái Lan vẫn được coi là điểm đến ưa thích của các công ty nước ngoài nhằm ‘tránh bão’ cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc lớn nhất thế giới, tuy vẫn bị coi là các thị trường thiếu nhân công có tay nghề và cơ sở hạ tầng chưa tốt.

Liên Hoa

Từ Khóa: