Ổ cắm sạc điện thoại bị chập điện đã khiến một ngôi nhà tại quận Thanh Khê (Đà Nẵng) xảy ra cháy lớn.

Báo Thanh Niên đưa tin, khoảng 9 giờ 30 phút ngày 16/11, người dân bất ngờ nghe tiếng nổ và phát hiện hỏa hoạn tại ngôi nhà số K160/26 Nguyễn Hoàng (phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê).

Lúc này, chủ nhà đang đi vắng nên hàng xóm phải phá cửa để dập lửa. Đồng thời, cảnh sát PCCC, công an quận Thanh Khê điều 2 xe chữa cháy đến hiện trường.

Vụ cháy không gây thiệt hại về người nhưng nhiều tài sản trong nhà bị thiêu rụi. Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập điện từ dây sạc điện thoại.

Nhiều người thường cắm sạc điện thoại qua đêm, khi đi vắng hoặc cắm liên tục không rút khỏi ổ… Chính thói quen tưởng chừng vô hại này là nguy cơ mất an toàn cháy nổ. Trước đó, nhiều vụ cháy cũng bắt nguồn từ chập ổ sạc điện thoại.

Tháng 11/2017, một vụ cháy lớn đã thiêu rụi toàn bộ tài sản trong ngôi nhà ở khối Lê Lợi (phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa, Nghệ An), gây thiệt hại khoảng 100 triệu đồng. Nguyên nhân cháy do nổ sạc pin dự phòng.

nguy co mat ca gia tai vi cam sac dien thoai roi di vang
Vụ cháy khiến hàng trăm hộ dân tại chung cư Parc Spring hốt hoảng. (Ảnh: Zing)

Tháng 4/2018, vụ cháy tương tự xảy ra tại tầng 8 chung cư Parc Spring (quận 2, TP. HCM) khi chủ nhà đi vắng. Đại diện lực lượng PCCC quận 2 cho Zing biết, đám cháy bắt nguồn từ cục sạc cắm điện 3, 4 ngày không rút.

Để phòng tránh hiểm họa cháy nổ từ thiết bị sạc điện, nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng và tài sản của người dân, cảnh sát PCCC khuyến cáo mọi người tiêu dùng nên lựa chọn những thiết bị, sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, từ các thương hiệu uy tín.

Ngoài ra, người dân cần thay đổi thói quen vừa sạc vừa sử dụng. Trong lúc sạc, để thiết bị tránh xa các vật dụng dễ cháy. Khi xạc xong, phải rút dây sạc khỏi nguồn điện.

Đức Huy (Tổng hợp)