Hàng chục tấn ngao nuôi đến mùa thu hoạch đột nhiên chết hàng loạt đã khiến nhiều hộ dân trên khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh và Cẩm Lộc huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đối mặt với nguy cơ trắng tay.

Hơn tuần nay, người nuôi ngao ở khu vực Cồn Vạn, bãi bồi Cửa Nhượng, xã Cẩm Lĩnh bất an trước hiện tượng ngao đến mùa thu hoạch bỗng chết hàng loạt, theo Vietnamnet.

Ngồi thẫn thờ bên đầm ngao chỉ còn lại đống vỏ, ông Phạm Ngọc Dũng (trú thôn 2, xã Cẩm Lĩnh) cho biết, gia đình ông đã mất trắng hơn 100 triệu đồng. Ông Dũng thả 3,2 tấn ngao giờ thu hoạch còn lại là đống vỏ.

Ngao chết trắng bãi bồi ở xã Cẩm Lộc và Cẩm Lĩnh nhiều ngày qua. (Ảnh: VietNamNet)

Xã Cẩm Lĩnh có 9 hộ dân nuôi với diện tích gần hơn 10ha. Người dân ước tính, hơn 10 tấn ngao đã chết trắng, nhiều đầm nuôi số lượng chết lên tới 60-70%.

Người dân không những phải mất nhiều thời gian để nhặt ngao chết mang đi vứt bỏ mà mỗi ngày còn phải bỏ ra khoảng 1 triệu đồng để thuê nhân công gom số con chết lại.

Zing đưa tin, số người khác tranh thủ vớt những con còn sống về bán gỡ vốn hoặc làm thức ăn gia súc. Ngao chết được gom tạm và chất thành đống dọc bờ biển. Thời tiết nắng nóng những đống vỏ bốc mùi hôi thối.

Ngoài đi biển nhiều hộ dân sống và thu nhập chủ yếu từ các đầm ven bãi ngang nay lâm cảnh nợ nần do chi phí lớn, vay vốn ngân hàng. Những người có kinh nghiệm cho biết, ngao thích hợp nhất khi nuôi thả dưới các cồn cát có nước. Cho thu nhập lớn nhưng chi phí đầu tư nhiều, người nuôi thường phải đánh đổi thua lỗ trong gang tấc.

Ngao chết được gom tạm và chất thành đống dọc bờ biển. Thời tiết nắng nóng những đống vỏ bốc mùi hôi thối. (Ảnh: Zing)

Tại xã Cẩm Lộc, diện tích nuôi ngao nhỏ hơn, nhưng cũng xảy ra hiện tượng tương tự.

Anh Lê Văn Ngọc (thôn Trung Hà, Cẩm Lộc) chia sẻ, có 1ha nuôi ngao, tiền giống đã hơn 50 triệu đồng, chưa kể tiền công chăm sóc. Nay anh cũng mất trắng vì ngao chết không rõ nguyên nhân.

Ông Trần Đình Lam, Chủ tịch xã Cẩm Lĩnh cho biết, hơn 1 tuần nay ở địa bàn xảy ra hiện tượng ngao của các hộ dân chết trắng.

Ngao trồi lên mặt cát, ngửa miệng ra chết hàng loạt. (Ảnh: Zing)

Theo cán bộ khuyến nông xã Cẩm Lộc, hiện tượng ngao nuôi chết hàng loạt vừa qua là do thời tiết thay đổi, dẫn đến sốc môi trường nước.

Bà Nguyễn Thị Như Quỳnh, chuyên viên Trung tâm ứng dụng Khoa học kỹ thuật và bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Cẩm Xuyên cho biết, trung tâm đã về lấy mẫu gửi chi cục thủy sản thuộc Sở NN&PTNT để phân tích, xét nghiệm.

Trước đó, năm 2015 cũng vào thời điểm này hàng trăm tấn ngao nuôi của người dân ở các xã Cẩm Lộc, Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên bị chết trắng, đẩy hàng chục hộ dân lâm vào cảnh lao đao.

Minh Tú