Hai con kỳ đà bị nuôi nhốt tại quán ăn được người dân mua lại và gửi lên Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) để thả về rừng tự nhiên.

VnExpress đưa tin, ngày 14/10, một gia đình ở TP. HCM đã đưa 2 con kỳ đà vân, nặng 9 kg, lên Trung tâm cứu hộ động vật – Vườn quốc gia Bù Gia Mập (Bình Phước) để thả về rừng tự nhiên.

Gia đình này đã đến một quán ăn và được người chủ giới thiệu có thú rừng tự nhiên là 2 con kỳ đà nên thấy thương và ngỏ ý mua lại với giá hơn 5 triệu đồng, theo Tạp chí Khoa học Thời đại.

Sau đó, họ chủ động liên hệ với Vườn quốc gia Bù Gia Mập để thả các con thú hoang về rừng tự nhiên.

mot gia dinh o sai gon cuu ky da tu quan an tha ve rung
Hai con kỳ đà nặng 9 kg được gia đình ở TP. HCM mua lại với giá 5 triệu đồng. (Ảnh: VnExpress)

Tại đây, 2 con kỳ đà đã được kiểm tra tình trạng sức khỏe, tầm soát các bệnh truyền nhiễm và làm các thủ tục thả về rừng tự nhiên.

Thời gian qua, Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã tiếp nhận một số loài động vật hoang dã do người dân tự nguyện giao nộp để chăm sóc, sau đó thả về rừng tự nhiên.

Trước đó, hồi cuối tháng 6, một con kỳ đà hoa quý hiếm, nặng 11 kg, đã đi lạc vào trụ sở UBND huyện Kiên Lương (Kiên Giang). Kiểm lâm đã kiểm tra sức khỏe con kỳ đà trước khi thả về rừng tự nhiên.

mot gia dinh o sai gon cuu ky da tu quan an tha ve rung
Kỳ đà hoa đi lạc vào khuôn viên UBND huyện Kiên Lương được thả lại môi trường tự nhiên. (Ảnh: Người Lao Động)

Tại Lâm Đồng, đầu tháng 9, Hạt Kiểm lâm Đam Rông cũng thả một con kỳ đà 2,5 kg về tự nhiên sau khi thu giữ từ một đối tượng vận chuyển trái phép.

mot gia dinh o sai gon cuu ky da tu quan an tha ve rung
Kỳ đà 2,5 kg được thả về rừng đầu tháng 9 ở Lâm Đồng. (Ảnh: Báo Lâm Đồng)
Kỳ đà hoa là loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm nằm trong Nhóm IIB, Nghị định số 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý hiếm.

Hoàng Kỳ (Tổng hợp)