Tại buổi làm việc với các đơn vị về quản lý thông tin thuê bao nhằm ngăn chặn vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác, Bộ trưởng Bộ TT-TT Trương Minh Tuấn đã đề nghị các nhà mạng cần linh hoạt hơn, đừng cứng nhắc, đề xuất có thể lấy ảnh CMND còn trong hạn sử dụng làm ảnh chụp.

Chiều 10/4, Bộ trưởng Thông tin & Truyền thông Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc với các nhà mạng và một số cơ quan hữu quan về tình hình triển khai Nghị định 49 về quản lý thông tin thuê bao di động trả trước, theo Vnexpress.

Các nhà mạng có mặt khẳng định đang nghiêm túc triển khai thực hiện Nghị định 49 như đã cam kết với Bộ, đặc biệt là việc yêu cầu chủ SIM phải cung cấp đầy đủ thông tin về giấy tờ tùy thân, đặc biệt là ảnh chụp chân dung chính chủ.

Bộ trưởng Trương MInh Tuấn làm việc với các nhà mạng chiều 10/4. (Ảnh: Vnexpress)

Liên quan đến việc chụp ảnh chân dung, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhận định, các nước khác có cơ sở dữ liệu công dân thì chỉ cần đưa chứng minh thư đến đối chiếu là có đủ hết. Trong khi đó, Việt Nam chưa có cơ sở dữ liệu công dân tập trung nên cần thêm nhiều biện pháp khác, bao gồm chụp chân dung chủ SIM. Tuy nhiên, Bộ trưởng gợi ý nên cho phép sử dụng ảnh CMND chính chủ để thay cho việc chụp ảnh chân dung.

“Với việc chụp ảnh, khi có chứng minh thư nhân dân chính chủ, có thể lấy ảnh chứng minh nhân dân còn trong hạn sử dụng làm ảnh chụp. Với các thuê bao đã xác định chính chủ thì chỉ cần cập nhật thêm các cơ sở dữ liệu còn thiếu, cần tìm cách linh hoạt nhưng vẫn phải đảm bảo tuân thủ pháp luật”, ông Tuấn gợi ý.

Bộ trưởng cũng đề nghị các đơn vị có liên quan cần xem xét để sớm trình Nghị định sửa đổi Nghị định 174. Trong đó, xem xét việc đã có chứng minh thư nhân dân mới trong 5 năm thì có cần chụp nữa không, hay lấy luôn ảnh đó nhằm đảm bảo thuận lợi cho khách hàng. 

Bà Lê Thị Ngọc Mơ – Phó Cục trưởng Viễn thông đánh giá, Nghị định 49 có mục tiêu là xây dựng cơ sở dữ liệu chính xác của người dùng cũng như ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp. Giải pháp trước mắt là chụp ảnh chân dung chủ SIM là cần thiết vì ảnh trong CMND lâu ngày không còn giống với thực tế.

“Chứng minh thư đang lưu hành hiện có 3 bản. Với bản giấy, thời hạn lưu hành là 15 năm. Trong 15 năm đó, khuôn mặt người dùng có thay đổi nên thuê bao mới phải chụp ảnh để xác định nhân dạng ”, bà Mơ lý giải.

Mạnh Tiến