Một người đàn ông đã tổ chức chữa bệnh cho nhiều người bằng hình thức nấu các loại lá cây, lấy hơi nước bốc lên để làm tiêm thuốc.

Ngày 1/12, cơ quan chức năng ở huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) phát hiện một cơ sở chữa bệnh trái phép do ông Nguyễn Thanh Tùng làm chủ tại xã Tân Tiến.

Gần đây, ông Tùng nấu các loại lá cây thuốc nam, lấy phần hơi nước bốc lên và dùng kim tiêm “Đau đâu chích đó” vào người của các bệnh nhân. Những người bệnh nhẹ chích 2 mũi, còn bệnh nặng sẽ được hơn chục mũi. Chủ cơ sở còn “quảng cáo” sẽ chữa khỏi cả bệnh ung thư nên mỗi ngày có đến hàng chục người đến điều trị.

Khi đoàn liên ngành đến kiểm tra phát hiện cơ sở của ông Tùng không có giấy phép, chứng chỉ hoạt động theo quy định của pháp luật. Hiện, cơ quan chức năng đã lập biên bản tạm giữ các dụng cụ hành nghề như cồn, ống chích, nhiều hộp kim tiêm và 6 chai nước biển bên trong chứa dung dịch màu trắng. Đồng thời, ông Tùng phải cam kết chấm dứt phương pháp chữa bệnh này.

Các dụng cụ dùng để chữa bệnh của ông Tùng (Ảnh: DK)

Trước đó, ngày 16/11, hai bệnh nhân Nguyễn Thị Thủy (sinh năm 1970, Bình Dương) và Nguyễn Thị Nhàn (sinh năm 1983) là chị em ruột nhập Bệnh viện Chợ Rẫy do bị đa chấn thương, với nhiều vết bầm tím trên người do tin vào cách trục xuất hồn ma của một vị thầy pháp, chữa bệnh nhưng không khác gì tra tấn.

Một “thần y” có cách trị bệnh kỳ lạ khác là ông Nguyễn Lộc Em ở xã Hòa An (TP.Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) dùng tay vuốt thoăn thoắt trên cơ thể người bệnh, miệng lầm bầm niệm thần chú. Cũng ở địa phương này, còn có cách chữa bệnh lạ lùng hơn khi cứ vào ngày rằm, người dân khắp nơi lại đổ về nhà bà Trần Thị Mỹ Dung ở xã Phong Hòa (huyện Lai Vung) cúng bái chữa bệnh. Bà Dung sẽ vẽ bùa và đốt lên, hòa tro với nước lạnh cho bệnh nhân uống. Đặc biệt, trẻ nhỏ quấy khóc, khó nuôi, đem đến giao cho “mẹ” Dung làm phép sẽ khỏe mạnh.

Những phương pháp chữa bệnh bùa chú, trừ tà, bắt ma… xưa nay trong dân gian là có tồn tại, và được thực hiện bởi các thầy pháp có con mắt âm dương. Tuy nhiên ngày nay lại bị một số người lợi dụng để kiếm tiền trục lợi cho bản thân, nhưng vẫn nhiều người tin theo, dẫn đến tiền mất tật mang, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Tùng