Hôm nay, ngày 10/11, theo lịch trình đã định trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Việt Nam và có bài phát biểu ở Hội Nghị cấp cao APEC.

Trong chuyến viếng thăm lần này, ông Donald Trump sẽ dành 2 ngày rưỡi để đến Việt Nam dự Hội nghị cấp cao lãnh đạo các nền kinh tế APEC và chính thức tổ chức lễ thăm cấp Nhà nước Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Cũng trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với người đứng đầu điện Kremlin, Vladimir Putin.

Cùng đến Việt Nam vào này hôm nay, sau khi tham dự và có bài phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến viếng thăm cấp nhà nước tới Việt Nam từ ngày 12 đến ngày 13/11/2017 theo lời mời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trước khi sang Việt Nam, Ông Trump đã tới thăm và làm việc tại Trung Quốc. Trong chuyến viếng thăm này, Mỹ và Trung đã đạt được nhiều đồng thuận quan trọng trong các vấn đề về kinh tế. Theo đó, một quan chức Trung Quốc đã phải thốt lên rằng, đây là một điều kỳ diệu không chỉ đối với lịch sử quan hệ Mỹ – Trung mà là đối với lịch sử toàn thế giới.

Ông Shinzo Abe đến Việt Nam tối hôm qua ngày 9/11 bằng chuyên cơ riêng. Ảnh internet.

Trước đó, tối hôm qua, vào lúc 21h, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã tới Việt Nam bằng chuyên cơ riêng với sự tháp tùng của một vài quan chức cấp cao cùng lãnh đạo các doanh nghiệp lớn tại Đà Nẵng.

Cũng trong hôm nay, các hoạt động chính thức của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC sẽ chính thức diễn ra. Dự kiến Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có bài phát biểu ở hội nghị.

Với chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”, Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại TP Đà Nẵng với 8 sự kiện chính và nhiều hoạt động bên lề, nổi bật là hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC (AMM), hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.

Hoàng Minh (TH)