Hôm thứ Năm, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật phân bổ ngân sách quốc phòng trị giá 716 tỷ USD, bao gồm việc thắt chặt các quy định về đầu tư của Trung Quốc tại Hoa Kỳ và cấm chính phủ Mỹ mua sản phẩm từ các công ty viễn thông lớn của Trung Quốc.

Đạo luật ủy quyền quốc phòng John S. McCain đã được Hạ viện Mỹ thông qua với số phiếu 359-54. Hiện tại, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn trước khi được gửi tới Tổng thống Donald Trump để ký thành luật.

Các biện pháp này hạn chế các cơ quan chính phủ, bao gồm cả quân đội, sử dụng sản phẩm và dịch vụ của 2 hãng ZTE và Huawei Technologies của Trung Quốc, vì ​​những lo ngại về an ninh quốc gia, nhưng các giới hạn đã giảm đáng kể so với dự thảo ban đầu.

Một số thượng nghị sĩ vào tuần đã từ bỏ ý định yêu cầu Bộ Thương mại Mỹ tái áp đặt lệnh cấm đối với tập đoàn ZTE, vốn được áp dụng vào tháng Tư, sau khi công ty này vi phạm luật kinh doanh của công ty Mỹ bằng cách bán sản phẩm cho Iran và Triều Tiên, theo SCMP.

Lệnh cấm này ngăn chặn ZTE, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ hai ở Trung Quốc, mua các linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ, bao gồm nhà sản xuất chip Qualcomm, trong 7 năm – một động thái dẫn đến việc tập đoàn ZTE đóng cửa các hoạt động chính.

ZTE
Dự luật quốc phòng Mỹ hạn chế các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ không hợp tác với ZTE và Huawei Technologies vì ​​những lo ngại về an ninh quốc gia. (Ảnh: AP)

Tổng thống Trump đã chỉ đạo Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra các hình phạt thay thế gồm: ZTE nộp 1,4 tỷ USD tiền phạt và tài khoản ký quỹ, thay thế bằng một Ban giám đốc mới và chịu sự giám sát.

Ông Trump sau đó đã nói với các nhà lập pháp đảng Cộng hòa rằng, đây là sự khoan hồng đối với tập đoàn ZTE, là một phần của chiến lược lớn hơn trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc.

Một biện pháp thỏa hiệp trong dự luật hôm thứ Năm ngăn cản Lầu Năm Góc mua hàng từ ZTE, nhưng cho phép công ty tiếp tục kinh doanh tại Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ
Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, một người nổi bật trong việc đưa ra các lệnh trừng phạt đối với tập đoàn ZTE của Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

Thượng nghị sĩ Chris Van Hollen của đảng Dân chủ bang Maryland, hôm thứ Năm đã viết trên twitter rằng, “ZTE đã đánh cắp công nghệ của chúng tôi, đặt ra một mối đe dọa về gián điệp, và vi phạm các biện pháp trừng phạt của chúng tôi”.