Nhờ chất lượng cải thiện, gạo Việt Nam đã vào được những thị trường khó tính, và theo đó giá cũng tăng lên cao hơn so với gạo của cả Thái Lan lẫn Ấn Độ sau nhiều năm đứng ở mức thấp hơn 2 đối thủ xuất khẩu này.

Theo tin từ VTV, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam liên tục tăng cao khi bước vào đầu năm 2018.

Các sản phẩm gạo của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Australia đang có giá bán khoảng hơn 15.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2017.

Hiện giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đang dao động từ 560-680 USD/tấn, cao hơn 100-150  USD/tấn so với gạo Thái Lan và Ấn Độ.

Như vậy, sau nhiều năm đứng ở vị trí thấp, nay giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đã vượt lên 2 đối thủ này.

Theo lý giải của VTV, nguyên nhân khiến giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng cao là do nguồn cung gạo thế giới đang thiếu. Hiện lượng gạo tồn kho tại các nhà máy trong nước không còn nhiều.

Ngoài ra, nhờ gạo Việt Nam cải thiện tốt về chất lượng và xuất khẩu vào được các phân khúc thị trường khó tính nên có giá bán cao.

Thị trường lúa gạo trong nước dự kiến sẽ còn khởi sắc trong thời gian tới khi các nhà máy gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long đang đẩy nhanh thu mua lúa nguyên liệu để chế biến xuất khẩu.

Một số tín hiệu tích cực nữa vào đầu năm 2018 là Việt Nam vừa trúng thầu xuất khẩu 141.000 tấn gạo sang Indonesia trong đợt đấu thầu mới đây khi nước này thông báo sẽ nhập khẩu gạo trở lại trong năm nay.

Trong khi đó, Hội đồng Lương thực Quốc gia Philippines (NFAC) cho biết gần 300 công ty và tổ chức của nông dân nước này đã xin giấy phép nhập khẩu khoảng 2,2 triệu tấn gạo. Điều này cũng mở ra một cơ hội lớn cho lĩnh vực xuất khẩu gạo của Việt Nam.

Báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam cho thấy năm ngoái Việt Nam đã xuất khẩu được 5,77 triệu tấn gạo, thu về 2,54 tỷ USD.

Minh Tuệ