Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), việc dùng Bitcoin để thanh toán hàng hóa, dịch vụ nhà hàng, cà phê… là không hợp pháp và sẽ bị xử phạt lên tới 200 triệu đồng.

Ngày 19/12, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NNHN chi nhánh TP.HCM, cho biết cơ quan này luôn khẳng định Bitcoin và các loại tiền ảo khác không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng tiền ảo để làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm tại Việt Nam.

“Chúng tôi đề nghị người dân, các doanh nghiệp không nên tham gia vào các hoạt động này”, ông Minh nói.

NNHN cho biết các hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và các loại tiền ảo khác) sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính mức từ 150-200 triệu đồng. Mức hình phạt này được áp dụng theo quy định tại khoản 6 Điều 27 Nghị định 96 năm 2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Bên cạnh đó, NNHN cũng nhấn mạnh, từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng các phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả tiền ảo) có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điểm h khoản 1 Điều 206 Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Liên quan đến việc một số quán cà phê, nhà hàng tại TP.HCM trong thời gian qua chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin, ông Minh khẳng định NHNH đã đề nghị cơ quan công an phối hợp cùng với NHNN chi nhánh TP.HCM để xử lý. Ngoài ra, ông Minh cũng cho biết thêm đã báo vấn đề tiền ảo lên Ngân hàng nhà nước, lãnh đạo Thành phố để xử lý những vi phạm nếu có.

Trước đà tăng giá chóng mặt của Bitcoin, không chỉ trên thế giới mà nhiều người tại Việt Nam cũng bị cuốn vào cơn sốt tiền ảo. Theo Vnexpress, nhiều người thậm chí còn sẵn sàng vay tiền để đầu tư vào bitcoin, trong khi những người khác thì đua nhau mua máy đào tiền ảo. Báo cáo mới đây của Cục Hải quan TP.HCM cho biết, tính đến cuối tháng 10/2017 cơ quan này đã tiếp nhận 98 tờ khai nhập khẩu 1.478 bộ máy xử lý dữ liệu tự động giải mã Bitcoin và Litecoin tại Chi cục hải quan Chuyển phát nhanh. Đối tượng làm thủ tục nhập khẩu mặt hàng này đa phần là cá nhân, tổ chức không có mã số thuế.

Chia sẻ tại buổi toạ đàm “Bitcoin và làn sóng Blockchain” do trang NDH tổ chức sáng 20/12, ông Nguyễn Duy Hưng – Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán SSI, cho rằng có 2 lý do khiến đồng Bitcoin tăng giá phi mã trong thời gian qua. Đầu tiên nó là một công cụ mang tính đầu cơ. Tiếp đến nó có thể là công cụ chuyển tiền bất hợp pháp bởi tính ẩn danh của công nghệ này.

“Tuy nhiên, ai là người cuối cùng cầm cục than nóng ấy sẽ là người chết. Khi nó sập sẽ gắn đến cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu”, ông Hưng cảnh báo.

Nguyễn Trang