27/30 con bò vừa được cấp cho hộ nghèo ở 3 xã Gia Phố, Phú Phong, Hương Xuân thuộc huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh), vừa phát hiện bị nhiễm dịch lở mồm long móng, lây lan sang một số con bò của các hộ dân lân cận.

Số bò giống trên nằm trong Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất từ nguồn vốn quốc gia chương trình 30A của UBND huyện Hương Khê. Chương trình đã kết thúc từ năm 2016, đến năm nay tỉnh Hà Tĩnh có dự án bổ sung.

Theo đó, có 6 xã trên địa bàn huyện Hương Khê được hỗ trợ giống bò cái lai Zêbu là: Phúc Trạch, Hương Trạch, Phú Phong, Hương Xuân, Gia Phố, Hương Trà. Mỗi xã có 10 hộ gia đình khó khăn được nhận bò của dự án, với giá trị 10 triệu đồng/con/hộ.

Trước đó, vào ngày 25/10, người dân 3 xã được nhận bò là Phú Phong, Hương Xuân và Gia Phố với tổng số 30 con. Tuy nhiên, ngay khi tiếp nhận bò, nhiều hộ dân đã phát hiện một số con bò đi lại khó khăn, có vết xước ở chân.

Chỉ một ngày sau khi nhận bò, đã có 14 con phát bệnh lở mồm long móng, không đứng được, bỏ ăn, miệng có hiện tượng lở loét, chảy dãi.

Đến ngày 29/10, số bò còn lại cũng bị bệnh và còn lây lan sang 3 con bò và 1 con lợn nái đang mang thai của người dân tại địa phương.

Trao đổi với Báo Dân trí, một lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Hương Khê cho biết số bò trên đưa về và cấp phát cho dân khi tiêm phòng chưa đủ thời gian miễn dịch.

Ông Nguyễn Minh Long – Giám đốc Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi Hương Khê cho báo chí biết, toàn bộ số bò trên được trung tâm mua từ Trạm giống chăn nuôi Bắc Nghệ An, đưa về và phối hợp với các xã bàn giao cho dân.

Sau khi sự việc xảy ra, trung tâm đã vào cuộc xác minh.

Trước mắt yêu cầu đơn vị cung ứng giống phải phối hợp với địa phương và phải chịu kinh phí để điều trị bệnh cho số bò nói trên, kể cả những con bị lây lan ngoài chương trình.

Hiện lực lượng chức năng huyện Hương Khê đang tiếp tục làm rõ sự việc và trách nhiệm của những người liên quan.

Hoàng Minh