Các khối nhà ở khu tập thể 48 Chi Lăng, TP Huế, đều bị nứt lún. Tường và trần nhà bong tróc, thấm dột, hiện nước đều hư hỏng. Để bảo đảm an toàn, người dân còn phải đội mũ bảo hiểm trong vì sợ những mảng bê tông bị bong tróc rơi trúng đầu.

Đội mũ bảo hiểm ngồi ăn cơm vì trần nhà dọa sập
Những mảng vữa rơi bất cứ lúc nào.

Khu tập thể gồm 4 khối nhà với tổng cộng 15 căn hộ, trong đó có 1 khối nhà cấp 4 và 3 khối nhà cấp 3, được đưa vào sử dụng từ trước năm 1975. Suốt hơn 50 năm qua khu tập thể không được trùng tu nên xuống cấp trầm trọng.

Các khối nhà đều bị nứt, lún sụt phần nền móng. Hệ thống tường gạch xuất hiện những vết nứt ngang dọc chằng chịt, tường bị thấm và bong tróc hàng loạt. Trần nhà, mái nhà thấm dột, hệ thống điện, nước hư hỏng.

VTC News phản ánh, sàn mái của các căn hộ ở tầng 2 sứt mẻ, bong tróc bê tông làm lộ ra những thanh thép đã gỉ mục. Những trụ bê tông cốt thép của những khối nhà này cũng bị nứt nẻ, bong vỡ rất nhiều, bày ra những cột thép đã gỉ nghiêm trọng.

Đội mũ bảo hiểm ngồi ăn cơm vì trần nhà dọa sập
Các gia đình phải căng bạt để tránh vữa rơi.

Bà Trần Thị Mẫn (người dân sống tại khu tập thể 48 Chi Lăng) cho biết, tình trạng xuống cấp tại khu tập thể đã xuất hiện từ nhiều năm trở lại đây. Người dân ở trong nhà phải đội mũ bảo hiểm vì lo sợ những mảng bê tông lâu năm bị bong tróc rơi trúng đầu.

Người dân ở khu tập thể này đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan có thẩm quyền với mong muốn được di dời đến khu tái định cư để thoát khỏi cuộc sống nguy hiểm nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Đội mũ bảo hiểm ngồi ăn cơm vì trần nhà dọa sập
Đội mũ bảo hiểm ngồi ăn cơm vì trần nhà dọa sập

Trao đổi với báo chí, ông Dương Đăng Trường Khánh – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thừa Thiên – Huế) thừa nhận, khu tập thể 48 Chi Lăng không bảo đảm an toàn đối với những hộ dân sinh sống tại đây.

Tuy nhiên, việc di dời người dân ra khỏi công trình chưa thể thực hiện được vì phải báo cáo lên cấp trên, chờ các cơ quan ban ngành họp, xây dựng phương án, cấp vốn, tỉnh thống nhất chủ trương rồi mới thực hiện được.

Ông Khánh cũng nhận định phải mất 5 – 7 tháng, thậm chí cả năm.

Đội mũ bảo hiểm ngồi ăn cơm vì trần nhà dọa sập
Tường nứt nẻ khắp nơi.

Được biết, khu tập thể này trước đây thuộc quản lý của Công ty TNHH Một thành viên Lương thực Thừa Thiên – Huế. Từ tháng 8/2017, khu tập thể được bàn giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất quản lý theo diện công trình thuộc sở hữu Nhà nước.

(Ảnh: Vtcnews)

Thanh Thanh