Trận động đất 3,8 độ richter xảy ra tại huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) sáng nay (18/10) khiến nhiều chuyên gia địa chất bất ngờ, bởi khu vực này chưa ghi nhận hiện tượng tương tự.

Trao đổi với VTC, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam) cho biết, vẫn chưa thể nhận định cụ thể nguyên nhân vụ động đất này.

Điều khiến ông Phương ngạc nhiên là từ trước đến nay Hà Tĩnh thuộc vùng không có động đất được ghi nhận.

Tuy nhiên, chuyên gia này vẫn cho rằng, vụ trận động đất này có thể không xuất phát từ những nguyên nhân bất thường.Thực tế, chỉ những động đất lớn hoặc có nguồn xảy ra ở những đứt gãy dài hàng trăm hoặc hàng nghìn km như đứt gãy sông Hồng, sông Mã, sông Cả mới được ghi nhận trên bản đồ. Tại tỉnh Hà Tĩnh vẫn từng xuất hiện động đất hay dư chấn nhỏ.

chuyen gia giai thich ve tieng no xuat hien trong vu dong dat o ha tinh
Tâm chấn của trận động đất xảy ra ngoài bờ biển Hà Tĩnh. (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu)

Lý giải về những tiếng nổ được người dân nghe thấy trong sáng 18/10, ông Phương cho biết, động đất cũng giống như một vụ nổ dưới lòng đất, do các lực phát sinh từ lòng đất lên giải phóng năng lượng, khi thoát khỏi bề mặt trái đất sẽ gây ra tiếng nổ và xuất hiện rung lắc.

“Đó là hiện tượng bình thường và tự nhiên của những vụ động đất. Người ở gần tâm chấn bao giờ cũng nghe tiếng nổ hoặc rung lắc nhẹ. Với độ lớn khoảng 3,8 độ richter, sâu 10 km của trận động đất này, người địa phương hoàn toàn có thể cảm nhận được”, ông Phương cho hay.

chuyen gia giai thich ve tieng no xuat hien trong vu dong dat o ha tinh
Tháng 1 năm nay, Hà Tĩnh cũng từng bị rung lắc mạnh do ảnh hưởng từ trận động đất tại Lào. (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu)

Theo Báo Người Đưa Tin, ngày 14/1/2018, dư chấn diện rộng đã xảy ra tại nhiều huyện xã của tỉnh Hà Tĩnh khiến người dân hốt hoảng chạy ra khỏi nhà. Đợt dư chấn này xuất phát từ một trận động đất mạnh 4,8 độ richter, độ sâu tiêu chấn 10 km tại Lào.

Ngân Hà (Tổng hợp)