Đã có nhiều trường hợp khách hàng bị lừa đảo cả chục triệu đồng bởi tin nhắn từ đầu số ngân hàng. Vậy đâu là cách phân biệt tin nhắn giả và tin nhắn thật? 

Những chiêu thức tinh vi

Ông Đ.T. (TP.HCM), chủ thẻ của ngân hàng Ngoại thương VN (Vietcombank) cho biết, vào ngày 28/10, ông đã nhận được tin nhắn từ một tài khoản Facebook (chủ sở hữu là bạn của ông) với nội dung muốn chuyển 20 triệu vào tài khoản của ông để đóng góp cho chương trình từ thiện.

Theo đó, việc chuyển tiền sẽ thông qua Western Union. Sau khi cung cấp tên và số tài khoản, ông Đ.T. nhận được tin nhắn từ đầu số của Vietcombank thông báo tài khoản của ông đã nhận 877 USD và được quy đổi thành 20 triệu đồng.

Sau đó Đ.T. đã làm theo yêu cầu nhấp vào đường link ở email để xác nhận. Tại đó ông đã cung cấp tên và mật khẩu tài khoản của mình. Do nghĩ đó là tin nhắn chuyển tiền được gửi từ chính ngân hàng nên ông Đ.T. đã cung cấp toàn bộ thông tin.

Tên tội phạm tiếp tục lừa đảo khiến ông cung cấp mã xác thực được gửi qua điện thoại (OTP) để lấy đi hơn 59,2 triệu đồng trong tài khoản của ông.

Khách hàng đối không được cung cấp thông tin cá nhân của mình cho người lạ (Ảnh minh họa).

Không những thế chúng còn chiếm luôn tài khoản Facebook, Gmail của ông Đ.T. và xóa sạch mọi nội dung trao đổi.

Sau hai lần gửi đơn khiếu nại, sáng 7/11 ngân hàng Vietcombank TP.HCM đã làm việc với ông Đ.T. và thừa nhận tin nhắn thông báo tài khoản được gửi đến từ đầu số của Vietcombank.

Đại diện Vietcombank khẳng định tin nhắn này không phải do ngân hàng gửi nhưng xác nhận tin nhắn lừa đảo đúng là nằm cùng trong chuỗi tin nhắn từ đầu số Vietcombank mà máy ông Đ.T. đã lưu.

Anh N.K. (quận Phú Nhuận) lại bị “lừa” theo hình thức khác. Anh nhận được điện thoại từ số máy điện thoại bàn thông báo anh có một bưu phẩm và yêu cầu anh cung cấp tên tuổi để thông báo nội dung thư.

Sau khi cung cấp tên, anh được người ở đầu dây bên kia thông báo anh bị mạo danh mở một thẻ tín dụng tại ngân hàng Sacombank trụ sở ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội và đã bị sử dụng 16.858.000 đồng.

Người đó nói thêm, nếu anh N.K. không nhanh chóng thanh toán thì trong vòng hai tiếng sau số tiền này sẽ bị trừ vào tài khoản ngân hàng mà anh đang dùng.

Tiếp đó, cuộc gọi được chuyển tiếp đến điện thoại được cho là của Công an Hà Nội và được người xưng là công an yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản… Do nghi ngờ nên anh N.K. có nói nhờ cơ quan báo chí xác minh. Đầu dây kia lập tức cúp máy.

Lo lắng, anh N.K. đã đến ngân hàng để xác minh thì được thông báo anh không có tài khoản nào tại đây và không nợ hơn 16 triệu đồng.

Trước đó trưa 1/11, ông L.V.N. (TP.HCM) cũng bị lừa bằng kịch bản tương tự từ một số điện thoại bàn.

Một số lưu ý, cách phân biệt

Hiện, có hai điểm có thể phân biệt giữa tin nhắn của ngân hàng và tin nhắn lừa đảo. Ngân hàng sẽ không bao giờ gọi khách hàng bằng “bạn” mà là “quý khách”.

Tiếp theo, ngân hàng không bao giờ làm tròn số khi quy đổi tỉ giá. Vậy nên khi nhận thông báo nghi vấn, người dân nên kiểm tra trực tiếp tại ngân hàng để xác thực, đừng vội vàng chuyển tiền theo yêu cầu của những đối tượng nặc danh.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP.HCM cũng lưu ý khách hàng nên bình tĩnh để phân tích tình huống. Kịch bản của đối tượng lừa đảo hoàn hảo đến đâu vẫn có điểm sơ hở. Chẳng hạn để mở thẻ tín dụng, ngân hàng luôn yêu cầu khách hàng có bản chính CMND cũng như xác minh thu nhập.

Bên cạnh đó, đối tượng gọi điện thoại đến thường không biết thông tin mà yêu cầu “khổ chủ” khai tên tuổi rồi mới tiết lộ nội dung thư.

Vậy, người dân nên cảnh tỉnh với những cuộc gọi, tin nhắn có nội dung “moi” thông tin cá nhân như vậy.

Khôi Minh (TH)