Một chiếc bình gốm cũ kỹ đã sứt miệng, bị bà Anne Beck bỏ xó suốt 11 năm trời lại có giá gần 2,7 tỷ đồng. 

Từ lâu, bà Anne Beck (83 tuổi), sống ở hạt East Sussex (Anh) đã không dùng đến chiếc bình gốm sứt mẻ mà ông của bà để lại. Chiếc bình bị bỏ trong nhà kho suốt 11 năm.

Mãi đến gần đây, bà Anne dọn kho và quyết định mang chiếc bình quyên góp cho một cửa hàng bán đồ từ thiện. Trên đường đi, bà thử ghé qua trung tâm thẩm định để xác định giá trị chiếc bình. Các chuyên gia tại đây xác định chiếc bình là một món đồ cổ quý và thuyết phục bà Anne đem đấu giá.

Cuối cùng, chiếc bình sứt mẻ được rao trên mạng với giá bán khoảng 90-120 bảng Anh (khoảng 2,7-3,7 triệu đồng). Nhiều người sành đồ cổ quyết tâm mua bằng được món đồ này và đẩy mức giá bán chiếc bình lên đến 70.000 bảng Anh (khoảng 2,1 tỷ đồng).

Một nhà sưu tập quốc tịch Đức sống tại Trung Quốc đã trả 87.000 bảng Anh (gần 2,7 tỷ đồng) để sở hữu được cổ vật quý này. Thậm chí, nếu chiếc bình không bị sứt mẻ, giá của nó có thể lên đến 250 triệu-500 triệu bảng Anh.

Chiếc bình gốm cổ sứt mẻ bị lãng quên ở Anh được bán với giá 2,7 tỷ đồng
Bà Anne mừng rỡ trước giá trị chiếc bình gốm cũ kỹ.

Chiếc bình có xuất xứ từ Trung Quốc, được chế tác vào thế kỷ 18 để sử dụng trong hoàng cung. Bình gốm cao 30cm, họa tiết hoa vàng tinh xảo được vẽ hoàn toàn bằng tay.

Bà Anne chia sẻ: “Sau khi ký gửi bán đấu giá, tôi nghĩ rằng mình mà nhận được 100 bảng tôi cũng đã tuyệt vời lắm rồi. Tôi thật sự kinh ngạc với mức giá cuối cùng chiếc bình này được bán ra. Thật không thể tin nổi. Tôi đã phải ngồi xuống một chút, uống một cốc cà phê để lấy lại bình tĩnh. Đến giờ tôi vẫn còn vô cùng choáng ngợp”.

Bà dự định sẽ dùng số tiền đấu giá được để dành tặng cho con cháu, tổ chức tiệc ăn mừng và quyên góp từ thiện.

Yến Yến