Hỏa hoạn tại chung cư Carina sáng nay (23/3) đã gợi lại ký ức đau buồn của thảm họa 16 năm về trước từ sau vụ cháy ở Trung tâm Thương mại quốc tế (ITC). Chủ tịch Tp Nguyễn Thành Phong: Thiệt hại của vụ cháy là quá đau đớn với thành phố.

Ông Lê Tấn Bửu – Nguyên Giám đốc PCCC Tp.HCM nhận định đây là vụ cháy lớn và thiệt hại về người nặng nhất từ trước đến nay trên địa kể từ sau vụ cháy toà nhà ITC ở số 95 – 101 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 1, Tp.HCM.

Đến trưa 23/3, vụ cháy đã làm 13 người chết và 28 người bị thương. Nói như Chủ tịch Tp Nguyễn Thành Phong, thiệt hại của vụ cháy là quá đau đớn với thành phố.

Trong vụ cháy, có ít nhất 2 người thiệt mạng do tìm cách thoát thân bằng cách nhảy từ trên cao xuống. 16 năm trước, tại thảm họa ở ITC, hàng chục nạn nhân trong lúc hoảng loạn đã tự giải cứu bằng phương án này.

Cháy chung cư Carina: Khoảnh khắc thảm họa ITC hiện về
Hiện trường vụ cháy chung cư Carina. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Huỳnh Văn Tuấn, phó trưởng phòng cứu nạn cứu hộ kể: lúc đó thấy họ nhảy nhưng không biết làm sao. Sáu vụ nhảy xuống thì cả sáu đều tử nạn.

Theo anh Tuấn, khi đó hơn 200 người ở tầng 3 và các tầng dưới đã cố chạy ra ngoài và được các lực lượng phối hợp đưa ra khỏi đám cháy. Nhưng những người ở các tầng trên do cầu thang chật hẹp và lửa khói bốc lên mịt mù gây ngạt thở nên đã chạy ngược trở lên tầng 5, tầng 6, thoát ra hành lang.

Trong lúc hoảng loạn, nhiều người đã nhảy xuống các tòa nhà bên cạnh. Khi lửa khói theo gió cuộn về hướng đường Nguyễn Trung Trực, một số người không chịu nổi nóng và ngạt đã liều mình lao xuống đường. Một nạn nhân vừa vẫy tay cầu cứu đã gục xuống vắt mình qua lan can ban công. Sự việc diễn ra quá nhanh, quá thảm khốc.

Lực lượng PCCC đang tích cực dập tắt đám cháy chung cư Carina. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Một anh PCCC đưa xe thang lên cao để chữa cháy thì phát hiện ở hành lang tầng 5 rất nhiều người nằm chết đè lên nhau, anh đã hét lên: Trời ơi, người chết nhiều quá!

Cảnh tượng của vụ hỏa hoạn sáng nay tại chung cư Carina cũng thảm khốc không kém thảm họa 16 năm trước. Zing dẫn lời kể của chị Hiền – một nạn nhân trên tầng 9 tòa nhà cho biết, hình ảnh kinh hoàng nhất là lúc hàng chục người chạy lên chạy xuống giữa thang thoát hiểm. “Nhiều người ngạt khói ngã xuống”, chị Hiền kể.

Không thể chạy xuống, đoàn người lại lũ lượt chạy lên. “Lúc đó đông quá, ngạt khí, người chen lấn xô đẩy chạy tới tầng 11”, chị Hiền kể. Hàng chục người chen chúc trong những căn phòng ít khói, xả nước từ nhà tắm và chờ đợi.

Chị Lợi (31 tuổi, cư dân ở khu A chung cư Carina Plaza) kể lại trên Thanh Niên: trong lúc chạy lên tầng 11 chị đã chứng kiến nhiều người ngất xỉu do thiếu oxy và hít phải khói, trong đó hình ảnh người mẹ ẵm 2 đứa con nhỏ trên tay khiến chị thấy bị ám ảnh.

“Chị ấy bị lạc chồng trong đám cháy và một mình ẵm hai đứa con. Đứa nhỏ mới mấy tháng tuổi. Ẵm được một lúc thì chị ấy ngất giữa đường. Thấy vậy nên tôi ẵm đứa nhỏ được một lúc che chắn cho nó. Được một lúc, khói nhiều quá nên nó bắt đầu ói và lịm dần. Tôi cũng thấy chóng mặt và muốn ngất đi. Tôi không muốn đứa nhỏ chết trên tay mình nên phải đưa lại cho một người khác bế”, chị Lợi kể.

Người phụ nữ này cũng ám ảnh bởi cảnh tượng một người mẹ tay ẵm hai đứa đã phải cố gắng chen chỗ trên ban công tầng 11 để cho con có cơ hội hít thở, còn bản thân mình đứng phía trong với đám khói mù mịt. Sau khi mọi người được cứu, chị Lợi đảo mắt tìm kiếm nhưng không thấy người mẹ quả cảm đó nữa.

Vụ hỏa hoạn xảy ra 29/10/ 2002, tại tòa nhà ITC khởi phát từ vũ trường Blue tại tầng 3 đang trong quá trình sửa chữa, sau đó bùng lên dữ dội bao trùm tòa nhà.

Nhiều lực lượng, kể cả quân đội, cùng hơn 500 xe chữa cháy được huy động. Vụ cháy đã làm 60 người chết, 70 người bị thương (phỏng, ngạt, chấn thương do nhảy từ trên cao xuống). Tổng thiệt hại vụ cháy trên 40 tỷ đồng.

Hoàng Kỳ