Bộ Công Thương vừa phát đi thông báo cảnh báo tình trạng có một số cá nhân lợi dụng danh tiếng các đơn vị của ngành công thương để gọi điện, gửi email, vòi tiền doanh nghiệp.

Theo cảnh báo từ Bộ Công Thương, thời gian gần đây xuất hiện tình trạng một số đối tượng gọi điện hoặc email tới các doanh nghiệp, chủ cơ sở kinh doanh, bán hàng trực tuyến… giả danh là công ty được ủy quyền và là cán bộ, công chức hoạt động trong đơn vị thuộc ngành Công Thương, yêu cầu doanh nghiệp phải nộp số tiền 700.000 đồng để duy trì hoạt động của website bán hàng.

Đối tượng giả danh thậm chí còn dọa nếu không nộp tiền và chuyển tiền, khai báo thông tin cá nhân theo hướng dẫn thì sẽ bị phạt số tiền rất lớn lên đến vài chục triệu đồng.

Cảnh báo hiện tượng giả danh Bộ Công Thương để gọi điện, vòi tiền doanh nghiệp
Đối tượng mạo danh Bộ Công Thương gọi điện yêu cầu doanh nghiệp nộp 700.000 đồng vào tài khoản để duy trì hoạt động website bán hàng.

Bộ Công Thương khẳng định, Bộ không có chủ trương cũng không ủy quyền cho bất cứ doanh nghiệp nào, cũng không cử bất cứ cán bộ nào điện thoại, email, fax hay đến làm việc trực tiếp tại doanh nghiệp liên quan đến nội dung trên. Bộ cũng không có bất cứ quy định nào liên quan đến việc thu phí bảo trì các website của công ty cũng như các website bán hàng…

Việc mạo danh, giả danh nêu trên là những hành vi trái pháp luật. Việc lợi dụng danh nghĩa cán bộ, đơn vị thuộc ngành Công Thương để trục lợi cá nhân, lừa đảo doanh nghiệp… đã và đang làm cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đồng thời gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của lãnh đạo, cán bộ công chức của ngành Công Thương.

Bộ đề nghị các doanh nghiệp nếu gặp phải tình trạng giả danh trên có thể phản ánh tới cơ quan Công an các cấp hoặc Sở Công Thương các địa phương.

Nguyễn Trang