Kết quả nghiên cứu được công bố trên The Economist cho thấy người lao động ở các nước giàu có thường ngủ nhiều hơn so với các nước khác.  

Nhà phát minh Thomas Edison đã từng nói “Thiên tài chỉ có 1% là cảm hứng và 99% là nhờ sự nỗ lực”. Song, muốn nỗ lực vẫn cần đảm bảo ngủ đủ giấc để có thể làm việc hiệu quả, từ đó đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững.

Báo cáo mới đây của Sleep Cycle – ứng dụng theo dõi hoạt động về đêm – cho thấy thời gian ngủ trung bình người lao động trên toàn thế giới khoảng 7h12 mỗi ngày.

Đáng chú ý, các nước có thu nhập bình quân đầu người càng cao thì thời gian ngủ trung bình của người dân càng dài.

Bí mật của các nước giàu có trên thế giới: Người lao động chăm chỉ... ngủ hơn
Các nước càng giàu, người dân ngủ càng nhiều.

Cụ thể, nhóm quốc gia người dân có thời gian ngủ nhiều nhất trung bình từ 7h30 phút đến 7h45 phút mỗi đêm bao gồm New Zealand, Hà Lan, Phần Lan, Australia, Bỉ, Ireland…

Các nước như Mỹ, Đức, Thụy Sỹ, Na Uy, Luxembourg, Canada.. thời gian ngủ của người dân chỉ ít hơn đôi chút, từ 7h15 phút đến 7h30 phút mỗi đêm.

Đối với Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới, thời gian ngủ bình quân của người lao động cũng được 7h5 phút.

Trong khi đó Việt Nam có thu nhập bình quân đầu người thuộc hàng trên thế giới lại có thời gian ngủ khá khiêm tốn, chỉ vào khoảng 6h50 phút.

Bí mật của các nước giàu có trên thế giới: Người lao động chăm chỉ... ngủ hơn
Biểu đồ giờ ngủ trung bình mỗi đêm của người dân các nước. (Ảnh: The Economist)

Quốc gia mà người lao động được ngủ ít nhất với 6h20 phút là Nhật Bản – nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới. Các chuyên gia cho rằng Nhật Bản có lực lượng lao động mỏng đi kèm với tình trạng già hóa dân số và không có nhiều điều kiện tài nguyên nên buộc người dân nước này phải tăng giờ làm.

Riêng ở các quốc gia được mệnh danh là “con hổ” kinh tế như Hàn Quốc hay Đài Loan, những người lao động thường hoàn tất mọi thứ và lên giường vào lúc 1 giờ sáng.

Theo Tổ chức giấc ngủ quốc gia (NSF), một người trưởng thành cần khoảng 7-9 tiếng ngủ đầy đủ mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cũng như năng suất lao động. Việc thức liên tục 20 tiếng cũng tương đương với việc cơ thể uống hết một chai rượu, qua đó làm giảm sự tỉnh táo cũng như các chức năng trong cơ thể.

Ngoài ra, việc ngủ 2 tuần chỉ với 6 tiếng mỗi ngày sẽ có hại tương đương với việc thức đếm liên tiếp 2 hôm và nếu duy trì như vậy, khả năng tử vong của bạn sẽ tăng thêm 13% do mắc hàng loạt các căn bệnh vì thiếu ngủ.

Nghiên cứu của trường đại học Cambridge cũng cho thấy việc thiếu ngủ 30 phút mỗi ngày sẽ khiến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường, béo phì và tim mạch tăng cao.

Bên cạnh đó, thiếu ngủ cũng có khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, tình trạng kiệt sức do thiếu ngủ kéo giảm năng suất làm việc của người Nhật. Ước tính GDP Nhật Bản hàng năm mất 3% bởi nguyên nhân này.

Nguyễn Trang