Sóng lớn dâng cao quật mạnh vào bờ khiến 11 nhà dân ở Phan Thiết bị đổ sập; trong khi đó, một áp thấp nhiệt đới ở vùng biển ngoài khơi phía Đông miền Nam Philippines đã mạnh lên thành bão và có khả năng tiến về Biển Đông.

Tối qua, 20/12, đã có 57 nhân khẩu thuộc 11 hộ dân thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận phải di chuyển đến nơi an toàn. Cùng với đó, chính quyền Bình Thuận đã huy động lực lượng di dời tài sản, làm kè chắn sóng nhằm hạn chế biển xâm thực, gây sụp những nhà còn lại tại khu vực này, theo Zing.

bien dong bao noi bao song cuon dang quat do 11 nha dan binh thuan
Người dân Ninh Thuận di dời tránh bão (Ảnh: Zing)

Trước đó, rạng sáng 20/12, ảnh hưởng của bão số 15 (bão Kai – tak) cùng với triều cường đã gây nên những con sóng lớn cao tới 6m, biển xâm thực mạnh làm sạt lở gần 1 km bờ biển và sập 11 căn nhà.

bien dong bao noi bao song cuon dang quat do 11 nha dan binh thuan
Kết cấu đê biển Ninh Thuận ảnh hưởng do sóng lớn (Ảnh: Zing)

Sóng lớn cũng ảnh hưởng đến kết cấu đê biển và làm hư hại lồng bè cá, các tài sản ngư dân trên địa bàn Ninh Thuận. Những con sóng cao tới 6m đánh sạt mái đê địa phận phường Đông Hải (TP Phan Rang – Tháp Chàm) một khoảng dài 60 m2. Đê biển bảo vệ tại thôn Phú Thọ (phường Đông Hải) cũng bị sạt mái 5 điểm chiều dài trên 300 m2.

Sóng biển cũng khoét vào thân đê những hàm ếch gây hư hại đến kết cấu và để lại ảnh hưởng lâu dài. Để đảm bảo an toàn, 8 hộ dân ven biển ở thôn Phú Thọ đã được di dời đến nơi an toàn.

bien dong bao noi bao song cuon dang quat do 11 nha dan binh thuan
Sóng lớn đánh sập 11 căn nhà ở Phan Thiết (Ảnh: Zing)

Trong khi đó, trên biển, sáng nay một áp thấp nhiệt đới ở vùng biển ngoài khơi phía Đông miền Nam Philippines đã mạnh lên thành bão.

Ánh Tuyết