Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM khẳng định toàn bộ chi nhánh, phòng giao dịch của Agribank vẫn hoạt động bình thường và quyền lợi của người gửi tiền hoàn toàn được đảm bảo sau khi ALC II phá sản.

Chia sẻ trên Vnexpress ngày 12/11, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Tp.HCM cho biết, sau thông tin Công ty cho thuê Tài chính II (ALC II) phá sản đã phát sinh một số thông tin không tốt, ảnh hưởng đến tâm lý khách hàng tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển Nông thôn (Agribank).

Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định ALC II là đơn vị độc lập với Agribank nên sự việc trên không ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng này. Hiện hơn 42 chi nhánh, phòng giao dịch của Agribank tại Tp.HCM vẫn hoạt động bình thường, tiền gửi của khách vẫn tăng. Mọi nhu cầu giao dịch, trong đó có rút tiền được ngân hàng này đảm bảo chi trả đầy đủ.

“Agribank là ngân hàng 100% vốn Nhà nước. Ngân hàng Nhà nước cũng cam kết hỗ trợ thanh khoản đầy đủ, kịp thời để đảm bảo nhu cầu chi trả tiền gửi của người dân và hoạt động bình thường của Agribank”, ông Minh nói.

Ngoài ra, ông Minh còn nhấn mạnh quyền lợi của người gửi tiền hoàn toàn được đảm bảo, đồng thời khuyến cáo các tổ chức và cá nhân có tiền gửi tại Agribank nên thận trọng trước các tin đồn không có căn cứ để tránh những tổn thất không đáng có.

Trước đó, theo Người lao động, đại diện Agribank ngày 11/11 cũng phát đi thông điệp khẳng định việc phá sản của ALC II- trực thuộc Agribank, không ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng này, cũng như tiền gửi của khách hàng.

Đại diện ngân hàng cho biết, từ ngày 9/11, sau khi có thông tin cơ quan cảnh sát điều tra bắt giữ Lê Bạch Hồng, nguyên Tổng giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, một số trang thông tin điện tử đã đề cập đến việc Agribank đứng ra bảo lãnh cho ALC II vay vốn của BHXH Việt Nam, đồng thời quy kết “ALC II bị tuyên phá sản, Agribank phải có trách nhiệm trả nợ thay cho ALC II”.

Bên cạnh đó, do ảnh hưởng bởi tin đồn thất thiệt Agribank phá sản, tại một số địa phương, đặc biệt là các khu công nghiệp đã xảy ra hiện tượng công nhân xin nghỉ việc để đến các chi nhánh Agribank rút tiền. Agribank cho rằng sự việc có nguy cơ bị kẻ xấu lợi dụng kích động, gây tâm lý bất an đối với khách hàng Agribank nói riêng và xã hội nói chung.

Liên quan đến việc phá sản của ALC II, Agribank cho biết thực hiện đề án tái cơ cấu ngân hàng, ngày 30/5/2016, ALC II đã đệ đơn lên tòa án xin tuyên bố phá sản. Ngày 31/7/2018, Tòa án Nhân dân Tp.HCM đã ra quyết định tuyên bố phá sản đối với công ty ALC II. Đến ngày 12/10/2018, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chính thức ban hành quyết định thu hồi giấy phép thành lập và hoạt động của ALC II.

Theo quyết định của Tòa án nhân dân Tp.HCM, Công ty Hợp danh Quản lý và Thanh lý tài sản Sen Việt là đơn vị được giao nhiệm vụ quản tài viên xử lý công nợ liên quan đến ALC II.

Công ty ALC II là tổ chức tín dụng phi ngân hàng, có tư cách pháp nhân độc lập; các sai phạm diễn ra trong giai đoạn 2006-2008 đã được phát hiện và xử lý từ nhiều năm trước.

(Tổng hợp)