Đầu tư chứng khoán không còn là điều mới mẻ tại Việt Nam. Tuy nhiên, đầu tư thế nào để có lợi nhuận lại là điều không hề dễ dàng vì hầu hết nhà đầu tư trên thị trường đều thiếu đi nguyên tắc khi đầu tư.

Chỉ có hai nguyên tắc để kiếm tiền trong thị trường chứng khoán, Nguyên tắc thứ nhất là: Đừng bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc thứ hai là: Đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất”, lời khuyên của Warren Buffett.

Dưới đây là 9 quy tắc cần ghi nhớ trước khi đầu tư chứng khoán:

Quy tắc số 1: Tại sao bạn đầu tư?

Kiếm nhiều tiền hơn, đó là câu trả lời của đa số nhà đầu tư. Nhưng nếu bạn muốn kiếm tiền thì trước hết bạn phải tự trả lời 3 câu hỏi này:

+ Chiến lược kiếm tiền của bạn là gì?

+ Chiến lược của bạn có an toàn không?

+ Làm sao để gia tăng lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro?

Quy tắc số 2: Làm thế nào để trở nên giàu có trên TTCK chỉ với 1.000 USD?

Bạn hãy đầu tư 1.000 đô la vào vài loại cổ phiếu tốt nào đó có giá còn thấp và giao dịch 2 lần mỗi năm. Nếu mỗi lần giá cổ phiếu tăng gấp đôi, thì sau 5 năm bạn có được một triệu đô la. Nếu lúc đầu bạn bỏ ra 20.000 đô la thì chỉ sau 3 năm, bạn cũng sẽ có được 1 triệu đô la.

Nếu bạn đầu tư 1.000 đô la và chuyển đổi 2 lần mỗi năm, và giá cổ phiếu chỉ tăng 50%, bạn cũng sẽ có được một triệu đô la sau 9 năm.

Như vậy bạn có thể khởi đầu bằng số tiền nhỏ, nhưng điều quan trọng nhất là bạn làm sao chọn ra được những cổ phiếu nào giá tăng cao nhưng lại ít rủi ro.

Lời khuyên về đầu tư của tỷ phú Warren Buffett. (Ảnh: varchev.com)

Quy tắc số 3: Tránh bị ám ảnh bởi cổ phiếu

Theo dõi thị trường cả ngày thực ra là điều không tốt bởi nó chỉ tạo nên áp lực tâm lý, khiến bạn dễ mắc phải sai lầm trong việc dự báo và đưa ra quyết định.

Quy tắc số 4: Đừng bao giờ “đánh bạc”

Có đến 95% nhà đầu tư luôn luôn mua cổ phiếu ở mức giá cao nhất. Lý do đơn giản bởi họ không biết chọn thời điểm nào để mua mà chỉ mua dựa trên tin báo hay những tin đồn được “rò rỉ”. Chỉ có 5% nhà đầu tư biết cách chọn lúc mua ở giá thấp. Vì vậy, có đến 95% người bị lỗ và chỉ có 5% người kiếm được lợi nhuận. Đầu tư đúng thì làm giàu, đầu tư kiểu đánh bạc chắc chắn sẽ bị cháy túi!

Quy tắc số 5: Tạm biệt các tin tức từ báo chí

Trước đây tin tức báo chí còn có thể giúp ta dự đoán được xu hướng thị trường, nhưng bây giờ thì điều đó không còn nữa và khó mà cho rằng rằng tin tức báo chí còn có thể ảnh hưởng thực sự đến thị trường.

Quy tắc số 6: Làm chủ phân tích của bạn và hãy quên đi những lời rỉ tai

Khi được nghe những tin đồn “nội gián”, bạn nên tự hỏi 4 câu hỏi sau trước khi đầu tư:

+ Đã có bao nhiêu người đựơc nghe tin này trước khi đến tai bạn. Nếu nhiều người biết trước bạn thì tin này đã quá trễ và giá đã lên cao rồi.

+ Tin này đã lan truyền bao lâu trước khi đến tai bạn? Mấy ngày rồi?

+ Ai mách tin này cho bạn? Người trong ban quản trị công ty? Hay chỉ là bạn bè?

+ Tin đó liệu có đúng không? Thông thường, tin nội gián thì không được tiết lộ.

Quy tắc số 7: Hãy bán cổ phiếu ngay cả khi thua lỗ

Đây là điều nói dễ hơn làm. Bán cổ phiếu khi thua lỗ là một quyết định khó khăn. Thâm tâm bạn luôn mang ý nghĩ: “Đừng bán, giá cổ phiếu xuống rồi sẽ lên lại thôi”. Tuy nhiên, trên thực tế, càng nắm giữ thì giá càng giảm sâu hơn và cuối cùng gây ra những tổn thất nặng nề.

Quy tắc số 8: Đừng chỉ tập trung vào kiếm lợi nhuận

Làm sao để bảo toàn vốn là điều quan trọng hơn nhiều. Không nên cố gắng đạt 100% lợi nhuận và tốt hơn hết là thu được 60% lợi nhuận dự trù nhưng bảo đảm an toàn vốn.

Quy tắc số 9: Lịch sử không phải lúc nào cũng lặp lại

Đa số đều mong đợi sẽ kiếm tiền từ thị trường chứng khoán vào các dịp: Giáng sinh, Tết dương lịch, báo cáo ngân sách quốc gia hàng năm, đợt bầu cử… Nhưng thật ra thị trường không phải lúc nào cũng tăng vào các dịp này. Không phải lịch sử sẽ luôn luôn lặp lại. Tốt nhất hãy để thị trường dẫn dắt chúng ta.

Quang Minh