Thế giới ngày càng có nhiều tỷ phú mới nổi lên. Trong số đó, có những người “giàu từ trong trứng” nhưng cũng có những người phải vật lộn với những khó khăn từ thuở hàn vi để gây dựng cả một đế chế khổng lồ từ con số không.

Howard Schults – ông chủ Starbucks

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới có xuất thân nghèo khó

Howard Schults sinh ra trong một gia đình Do Thái nghèo ở khu ổ chuột tại thị trấn Brooklyn, New York. Thuở nhỏ Howard Schultz không có điều kiện để học hành bởi gia đình ông quá nghèo. Để có tiền trang trải học phí ông đã từng phải đi bán máu.

Thấm thía sự khổ cực mà mình từng nếm trải, Howard mong muốn vượt qua những rào cản của hoàn cảnh để chạm tới sự thành công và hạnh phúc. Bằng những nỗ lực của bản thân, Howard dành được học bổng thể thao của đại học Northern Michigan và làm việc cho công ty Xerox sau khi tốt nghiệp.

Năm 1982, Howard Schultz quyết định bỏ việc ở Hammarplast (Mỹ) với mức lương cao để đầu quân cho một nhà bán lẻ ở Seattle với vị trí trưởng phòng marketing khi mà lúc đó công ty này chỉ có vỏn vẹn 5 cửa hàng. Không lâu sau đó, ông mua lại một quán café nhỏ có tên Starbucks với 60 cửa hàng khi đó. Tới năm 1987, ông thành CEO của công ty và mở rộng Startbucks với hơn 27.000 cửa hàng khắp thế giới.

Hiện tại, Howard Schultz đang sở hữu khối tài sản 2,9 tỷ USD.

Vua kính Leonardo Del Vecchio

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới có xuất thân nghèo khó

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở thành phố Milan (Italia), Del Vecchio mồ côi cha từ khi vẫn còn trong bụng mẹ. Del Vecchio bị gửi vào cô nhi viện từ khi mới ra đời. Quãng thời gian sống trong cô nhi viện đã rèn luyện cho Vecchio tính tự lập, khả năng tìm tòi, sáng tạo.

Năm 14 tuổi, Vecchio được nhận vào một nhà máy sản xuất phụ tùng ô tô và gọng kính. Năm 23 tuổi, ông bỏ việc mở cửa hàng kính mắt tại gia. Đến nay, cửa hàng này đã phát triển trở thành hãng sản xuất kính mắt hàng đầu thế giới với các thương hiệu Ray-Ban và Oaklay.

Sự thành công của Del Vecchio được ví von trong câu nói “Ngành thời trang Italia không thể thiếu những chiếc kính, và thị trường kính cao cấp của vương quốc thời trang này không thể thiếu mắt kính Luxottica”.

Hiện Del Vecchio đang sở hữu khối tài sản lên tới 22,9 tỷ USD.

Li Ka-shing – Trùm bất động sản Hồng Kông

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới có xuất thân nghèo khó

Sinh ra trong một gia đình nghèo khó ở Trung Quốc, cha qua đời khi mới 15 tuổi, Li Ka-shing đã phải bỏ học để chăm lo cho cả gia đình.

Năm 1950, Li Ka-shing thành lập công ty Cheung Kong Industries chuyên sản xuất đồ nhựa trước khi chuyển sang lĩnh vực bất động sản.

Năm 1979, ông thành công với việc mua lại Hutchison Whampoa – tạo tiền đề cho việc trở thành ông trùm bất động sản trước khi thị trường Hồng Kồng bùng nổ.

Năm 2015, Li một lần nữa chứng kiến sự nhanh nhạy của mình khi đổ tiền vào Facebook và mua công ty viễn thông O2 của Anh với giá 15 tỷ USD.

Hiện tại, vị tỷ phú gần 90 tuổi này đang sở hữu khối tài sản 35 tỷ USD.

Shahid Khan – ông chủ câu lạc bộ Fullham

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới có xuất thân nghèo khó
5 tỷ phú nổi tiếng thế giới có xuất thân nghèo khó

Shahid ‘Shad’ Khan sinh năm 1952 trong một gia đình trung lưu tại Lahore, bang Punjab, Pakistan. Năm 1967, Shahid Khan, khi đó 16 tuổi, rời quê hương để tới Mỹ và học trường Đại học Illinois, để theo đuổi giấc mơ trở thành một kiến trúc sư. Khi ấy, ông chỉ có vỏn vẹn 50 USD trong tay. Để có tiền trang trải phí phòng ký túc xá khoảng 2 USD/đêm, chàng trai trẻ nhận rửa bát thuê với mức lương 1,2 USD/tiếng.

Năm 1978, Khan gom 16.000 USD tiền tiết kiệm cùng 50.000 USD từ một công ty cho vay để lập nên Bumper Works – một doanh nghiệp nhỏ chuyên về phụ tùng dành cho xe tải. Trong vòng 2 năm, Khan đã mua lại Flex-N-Gate – công ty đã thuê ông làm việc.

Đến năm 1987, công ty Flex-N-Gate của Khan trở thành nhà phân phối duy nhất bộ giảm chấn cho xe bán tải Toyota. Không chỉ dừng ở hoạt động kinh doanh, năm 2011, Khan trở thành chủ sở hữu của đội bóng thi đấu tại giải bầu dục quốc gia Mỹ (NFL) khi hoàn tất vụ mua lại Jacksonville Jaguars với giá 760 triệu USD.

Hiện tại, Shahid Khan đang sở hữu khối tài sản 7,2 tỷ USD.

Larry Ellison

5 tỷ phú nổi tiếng thế giới có xuất thân nghèo khó
5 tỷ phú nổi tiếng thế giới có xuất thân nghèo khó

Larry Ellison, người sáng lập và chủ tịch của tập đoàn quốc tế Oracle, là một trong những nhân vật thú vị nhất của làng công nghệ.

Lawrence Joseph Ellison sinh ra ở quận Bronx (New York) năm 1944, là con trai duy nhất của một bà mẹ đơn thân. Khi ông được 9 tháng tuổi, ông đã bị nhiễm bệnh viêm phổi. Mẹ Larry gửi ông xuống Chicago để sống với dì và chú, Lillian và Louis Ellison.

Sau khi dì qua đời, ông bỏ học đại học và chuyển tới California làm đủ công việc khác nhau trong 8 năm liền. Tới năm 1977, ông thành lập hãng phần mềm Oracle – hiện là một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới.

Hiện ông chủ Oracle đang sở hữu khối tài sản lên tới 64,1 tỷ USD.

NguyễnThu

Từ Khóa: