Thị trường chứng khoán Mỹ ngày 10/10 có phiên giảm điểm tồi tệ nhất trong 8 tháng qua, khiến các chỉ số chủ chốt tại châu Á cũng lao dốc theo.

Không chỉ tập trung vào hai nhóm cổ phiếu ngành công nghệ và công nghiệp, việc bán tháo diễn ra trên diện rộng, đẩy chỉ số S&P 500 xuống mức thấp nhất trong 3 tháng, chỉ số Dow Jones mất tới 836 điểm, còn chỉ số Nasdaq “bốc hơi” hơn 4%.

Theo CNN, giới chuyên gia đã chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến việc chứng khoán Mỹ bất ngờ giảm mạnh trong phiên ngày 10/10.

1. Lãi suất tăng

Trong thập kỷ qua, Phố Wall đã quá phụ thuộc vào tiền “rẻ”. Lãi suất thấp từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã khuyến khích giới đầu tư mạo hiểm đổ tiền vào chứng khoán. Chi phí vay thấp hơn đồng nghĩa lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ cao hơn.

Tuy nhiên, kể từ đầu năm đến nay, việc FED điều chỉnh tăng lãi suất 3 lần lên mức 2-2,25% đã có tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

2. Trái phiếu Mỹ hấp dẫn

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của chính phủ Mỹ đã chạm mốc 3,24% trong ngày 10/10, mức cao nhất sau 7 năm.

Cổ phiếu có xu hướng giảm khi lãi suất trái phiếu tăng. Các nhà đầu tư hiện đang cảm nhận được sự trở lại tốt đẹp của trái phiếu chính phủ.

Điều này biến những cổ phiếu công nghệ đắt tiền trông giống như một canh bạc. Cổ phiếu Facebook, Netflix và Twitter đều giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 10/10.

3 ly do khien chung khoan my lao doc
Chỉ số Dow Jones đã giảm xuống dưới 26.000 điểm trong phiên ngày 10/10. (Ảnh: CNN)

3. Lo lắng về nợ và Trung Quốc

Chính phủ Mỹ đang bán ra rất nhiều trái phiếu kho bạc để lấy tiền trang trải cho khoản thâm hụt liên bang tăng cao.

Bên cạnh đó, tác động của cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung ngày càng leo thang cũng đang phần nào ảnh hưởng đến tâm lý của các doanh nghiệp và giới đầu tư.

Tuy nhiên, lý giải cho đợt bán tháo chứng khoán vào ngày 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng tất cả chỉ là “sự điều chỉnh đã được chờ đợi từ lâu” và ám chỉ nguyên nhân là do FED tăng lãi suất.

Việc chỉ số Dow Jones bị thổi bay 836 điểm trong phiên ngày 10/10 đã kéo theo sự sụt điểm nghiêm trọng của chứng khoán toàn cầu khi bước sang phiên giao dịch ngày 11/10.

Tính đến trưa ngày 11/10 theo giờ Việt Nam, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản đã bị thổi bay gần 4,4%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hồng Kông rơi mất 3,7%. Chỉ số Taiex của chứng khoán Đài Loan cũng giảm 6,2% xuống mức thấp nhất trong 16 tháng qua.

Chỉ số Shanghai Composite của Trung Quốc cũng không nằm ngoài cú trượt tồi tệ của thị trường chứng khoán toàn cầu khi mất 4,3%.

Tại Việt Nam, chỉ số VN-Index khép lại phiên sáng giảm 47,8 điểm, tương đương 4,81%, xuống còn 946,16 điểm.

Kiều Ngọc (Tổng hợp)