Sau khi tiêu diệt hai trùm ma túy tại Lóng Luông, còn 29 đối tượng trốn truy nã tại xã vùng cao này vẫn chưa ra đầu thú.

Gần hai mươi ngày sau cuộc vây ráp, tiêu diệt hai trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông (Vân Hồ, Sơn La), lực lượng cảnh sát không còn cắm chốt tại các lối ra vào bản nhưng vẫn duy trì tổ công tác dân quân tự vệ và công an khu vực để ổn định an ninh trật tự, theo Báo Tiền Phong.

“Ông trùm” bị tiêu diệt, nhưng những đàn em của Tuân và Thuận, mắt xích trong đường dây ma túy xuyên quốc gia vẫn ngoài vòng pháp luật. Trong số 29 người trốn truy nã ma túy còn lại ở Lóng Luông, chưa có ai ra đầu thú, theo Báo Dân Việt.

Ông Tếnh A Chìa, Chủ tịch UBND xã Lóng Luông cho biết, 29 người trốn truy nã ma túy trú tại nhiều bản thuộc xã Lóng Luông, trong đó có 6 người cư trú tại bản Tà Dê. Cả sáu đối tượng này đề là tội phạm từng tham gia, là mắt xích hoặc liên quan đến đường dây ma túy của ông trùm Nguyễn Thanh Tuân. Hiện tại, chính quyền địa phương vẫn đang vận động những người này ra đầu thú.

29 người trốn truy nã tại Lóng Luông vẫn chưa ra đầu thú
Công an phong tỏa nhà Nguyễn Thanh Tuân. (Ảnh: Lao Động)

Đến nay, căn nhà của Nguyễn Thanh Tuân vẫn ngổn ngang gạch vụn. Nhà Nguyễn Văn Thuận thuê của một người dân địa phương cũng chưa bị phá hủy.

Lóng Luông là xã vùng cao của huyện Vân Hồ, cách biên giới gần 20 km, có 11 bản, tổng dân số trên 1.100 hộ, hơn 5.200 nhân khẩu, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 87%, nhiều người có mối quan hệ họ hàng, thân tộc bên kia biên giới.

Từ những đặc điểm về tự nhiên, xã hội, dân cư nêu trên đã khiến xã Lóng Luông trở thành nơi đặc biệt phức tạp về ma túy, được ví như một trong những “bong ke” của tội phạm ma túy ở vùng Tây Bắc.

Toàn xã Lóng Luông có 31 đối tượng truy nã về tội ma tuý (đã xử lý 2 đối tượng), 134 người nghiện ma tuý, 72 đội tượng đang thi hành án tại các trại cải tạo, 65 đối tượng chấp hành xong án phąt tù trở về tái hòa nhập với cộng đồng, theo Công an tỉnh Sơn La.

Như Quỳnh