Sau hơn 2 ngày mưa lớn, mực nước tại các sông lên cao, thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh) sẽ xả lũ vào 15h chiều nay (17/7).

Theo Dân Việt, lúc 8h sáng 17/7, mực nước trong hồ thủy điện Hương Sơn ở cao trình 802,80 m và tiếp tục lên.

Ông Đặng Văn Thế – Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện Hương Sơn (Hà Tĩnh) cho biết, dự kiến bắt đầu xả từ 15h chiều nay, với lượng nước qua cửa van đập tràn khoảng từ 10 – 40 m³/s.

Để đảm bảo an toàn, nhà máy thủy điện Hương Sơn sẽ mở các cửa van đập tràn, điều tiết lượng nước về hồ nhỏ hơn hoặc bằng lượng nước qua cửa van và lưu động chạy máy.

Trong 2 ngày vừa qua, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng thấp.

TP. Hà Tĩnh mưa lớn từ đêm 15/7 đến nay khiến cho nhiều tuyến đường bị ngập sâu, nước tràn vào nhà dân… gây khó khăn cho các phương tiện giao thông qua lại.

Tại huyện Hương Sơn, nước trên các nhánh sông dâng cao, một số hộ dân bị cô lập, nhiều tuyến đường liên xã và hoa màu ngập trong biển nước. Chỉ tính riêng xã Sơn Thủy đã có hơn 10 ha hoa màu bị ngập úng.

Người dân đang khẩn trương di chuyển cá nuôi từ ao thấp trũng lên ao cao tránh bị nước ngập, cuốn trôi.

15h chiều nay, thủy điện Hương Sơn - Hà Tĩnh xả lũ khẩn cấp
Hộ dân ở xã Sơn Thủy di chuyển cá nuôi từ ao thấp trũng lên ao cao tránh bị nước ngập, cuốn trôi. (Ảnh: Dân Việt)

Theo Dân Trí, sáng 17/7, tại Nghệ An các tuyến phố như Nguyễn Thị Minh Khai, Phan Bội Châu, Quang Trung, Đinh Công Tráng, Lý Thường Kiệt, Phan Chu Trinh, Đặng Thái Thân… ngập nặng sau cơn mưa lớn kéo dài 2 ngày qua. Nước dâng cao từ 30-40 cm.

Mưa lớn làm nhiều con đường ở Nghệ An ngập lụt. (Video: Dân Trí)

Nước mênh mông trên các tuyến phố khiến cho phương tiện di chuyển rất khó khăn, nhiều ô tô, xe máy bị chết máy phải gọi cứu hộ hoặc leo lên vỉa hè chờ nước rút.

15h chiều nay, thủy điện Hương Sơn - Hà Tĩnh xả lũ khẩn cấp
Đoạn đường Đặng Thái Thân chìm trong biển nước sáng 17/7. (Ảnh: Dân Việt)

Đoạn đường ra sân bay Vinh hầu như bị cô lập hoàn toàn vì nước dâng lên quá lớn khoảng 30 cm. Đường vào Bệnh viện 115 cũng bị chia cắt, người dân muốn vào phải lội nước.

15h chiều nay, thủy điện Hương Sơn - Hà Tĩnh xả lũ khẩn cấp
Đoạn đường Đại lộ Lê Nin hướng ra sân bay Vinh chìm trong biển nước. (Ảnh: Dân Việt)

Hiện, mưa lớn vẫn chưa ngớt khiến cho TP. Vinh chìm sâu trong biển nước.

Một người dân bức xúc phản ánh: “Năm nào cũng làm cống để tránh ngập úng nhưng cứ mưa lớn là cả thành phố đều ngập chìm trong biển nước”.

15h chiều nay, thủy điện Hương Sơn - Hà Tĩnh xả lũ khẩn cấp
Lo sợ nước tràn vào nhà nên một số gia đình chúng tôi đã dùng bao tải cát, miếng gỗ… để ngăn nước từ đường vào cửa. (Ảnh: Dân Trí)

Thúy Quỳnh