Cuộc sống quanh ta luôn tồn tại những mảnh đời bất hạnh. Bởi vậy, dù chúng ta may mắn có một cuộc sống bình yên, hạnh phúc hay phải trải qua nhiều sóng gió, thăng trầm thì hãy luôn luôn dang rộng vòng tay, mở rộng tấm lòng để chia sẻ với những người kém may mắn ấy. Câu chuyện nhỏ nhưng chan chứa tình người dưới đây thực sự là một nốt nhạc trong trẻo trong bản tình ca cuộc đời này giúp ta nhận ra lòng tốt là thứ âm thanh tuyệt vời nhất…

Gần đây trên mạng xã hội Facebook lan truyền câu chuyện do cô Jessica Pittman, một người sống tại bang Mississipi, Mỹ chia sẻ. Trên trang cá nhân của mình, cô Jessica đã đăng bức ảnh một cụ ông lớn tuổi với nụ cười tươi tắn, hiền hậu, đang bán củi nhóm bếp ở bên lề đường.

Bức ảnh đăng kèm theo lời chú thích: “Đây là ông Kenneth Smith, người hàng xóm đáng mến của tôi. Mặc dù năm nay đã 80 tuổi nhưng hàng ngày ông vẫn phải đứng bán củi ở ven đường Gulfport, Mississipi. Nhiều năm nay, hai vợ chồng ông phải đồng cam cộng khổ, hàng ngày kiên trì bán từng túi củi nhỏ để kiếm một số tiền khiêm tốn trang trải cuộc sống. Cho dù khó khăn nhưng vợ chồng ông vẫn luôn luôn vui vẻ, lạc quan vì họ được ở bên nhau sớm tối. Thế nhưng, chỉ một vài tuần trước, vợ ông Kenneth đã qua đời sau một thời gian chống chọi với căn bệnh ung thư. Chi phí cho việc chữa bệnh ung thư vô cùng tốn kém và dù ông đã phải dùng hết số tiền mà họ dành dụm cả đời nhưng vẫn không đủ. Giờ đây, hàng ngày ông vẫn lặng lẽ bán củi để chi trả nốt số tiền viện phí còn lại; cuộc sống của ông Kenneth cũng vì thế mà càng ngày càng thiếu thốn và khó khăn hơn.”

Bức ảnh và câu chuyện của ông Kenneth đã nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người. Hơn 9000 người đã chia sẻ và để lại lời nhắn động viên ông cụ. Cô Jessica nói: “Mỗi lần đi qua chỗ ông cụ bán củi, tôi đều cảm thấy rất đau lòng. Ông vừa trải qua một sự mất mát quá lớn về tinh thần và bây giờ, gánh nặng tài chính lại càng khiến ông mệt mỏi, áp lực hơn. Nhưng chỉ một mình tôi thì không thể làm được gì nhiều cho ông cụ, vì thế, tôi hi vọng mọi người sẽ chung tay giúp đỡ ông vượt qua lúc khó khăn này. Nếu bất kỳ ai cần mua củi nhóm bếp, hãy tới đường Gulfport và mua giúp ông một túi nhé. Mỗi túi củi ông chỉ bán với giá 5 đô thôi. Và mong mọi người đừng tiết lộ cho ông biết là tôi đã chia sẻ câu chuyện của ông cho các bạn. Hãy giữ đó làm bí mật của chúng ta. Cảm ơn mọi người và lòng tốt của các bạn”.

Những điều mà cô Jessica chia sẻ đã khiến mọi người vô cùng xúc động. Nhưng họ càng bị thuyết phục hơn khi cô Jessica miêu tả thêm về tính cách của ông cụ: “Ông cụ giơ tay vẫy tất cả các xe đi qua để mọi người chú ý. Thứ sáu vừa rồi, tôi có việc đi qua nơi ông đứng bán củi. Có một đám tang đi qua nên tôi phải dừng lại. Tôi để ý thấy ông cụ bỏ chiếc mũ đang đội và đặt nó lên ngực trái của mình để tỏ lòng kính trọng với người quá cố. Quả là một người đàn ông sâu sắc và nhân hậu”.

Dù chưa một lần gặp mặt nhưng qua lời kể của cô Jessica, mọi người đều cảm thông và yêu mến ông. Họ đã tới để mua củi ủng hộ ông. Còn rất nhiều người vì cách trở địa lý nên họ không thể đến chỗ ông để ủng hộ trực tiếp, do đó anh Leslie Smith – con trai ông đã mở một quỹ từ thiện có tên “GoFundMe” để nhận tiền ủng hộ cho cụ ông từ những tấm lòng hảo tâm khắp nơi trên thế giới. Chỉ trong vòng 26 ngày, đã có tổng cộng 5009 người trên khắp thế giới ủng hộ Quỹ “GoFundMe” với tổng số tiền thu được là 117.832 đô la Mỹ và con số này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Với sức lan tỏa mạnh mẽ của câu chuyện, sau đó cụ Kenneth Smith và gia đình đều biết người tốt bụng kêu gọi giúp đỡ ông chính là cô Jessica. Anh con trai Leslie của cụ Smith xúc động nói về cô:

“Điều này gợi nhắc tôi đến hiệu ứng cánh bướm: Chỉ một cái đập cánh của con bướm ở Brazil cũng có thể tạo ra một cơn lốc xoáy ở Texas. Tất nhiên, đó là cả một quá trình, nhưng hiệu ứng này là có thật. Nếu con bướm đó không vỗ cánh vào đúng thời khắc, đúng địa điểm đó, thì có lẽ cơn lốc đó sẽ không xảy ra. Điều đó còn có nghĩa là một hành động tuy nhỏ nhưng có thể mang lại sự thay đổi to lớn. Cuộc sống của gia đình tôi kể từ ngày cô Jessica đăng lời kêu gọi lên facebook đã khác trước rất nhiều. Chúng ta sẽ không thể nào tưởng tượng hết được sức mạnh to lớn mà tình thương và tấm lòng bao dung mang lại. Cảm ơn cô, Jessica Pittman – chú bướm xinh đẹp của gia đình tôi”.

Trong khi đó, cụ Smith trả lời phỏng vấn trong sự ngỡ ngàng, hạnh phúc và nghẹn ngào: “Tôi nhận ra rằng, tôi đang được sống trong một đất nước tuyệt vời, với những con người tuyệt vời. Và đây chính là một phần của điều đó”.

Bất kỳ ai trong chúng ta sau khi đọc câu chuyện này đều cảm thấy ấm áp và có một hạt giống đang nảy nở trong tâm hồn. Vì câu chuyện tiếp thêm cho chúng ta niềm tin rằng thế giới này vẫn còn rất nhiều người có tấm lòng bao dung và giàu lòng trắc ẩn. Hãy luôn lạc quan, nhìn nhận thế giới một cách tích cực, và quan tâm tới những người khó khăn hơn chúng ta, bạn sẽ thấy sự chia sẻ có sức mạnh hàn gắn thế giới này và mang mọi người đến gần nhau hơn.

Theo Shareably

Bảo Ngọc biên dịch

Xem thêm: